TỰ HỌC TIẾNG TRUNG NHƯ THẾ NÀO?

May 8, 2022

I. CÓ THỂ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG ĐƯỢC KHÔNG?

Tại sao không! Và bạn nên tự học tiếng Trung nếu:

 • phương pháp tự học tiếng Trung đúng đắn
 • sở hữu động lực học tiếng Trung mạnh mẽ

Ba năm trước, Phương tình cờ nghe được bài hát Quật Cường (Mayday Ngũ Nguyệt Thiên). Quá mê trai, Phương quyết định học tiếng Trung để một lần trong đời tham gia concert của idol.

Thời gian này, Phương đang thất nghiệp, tài chính eo hẹp lắm. Cho nên, Phương bắt đầu tìm hiểu và tham khảo các tài liệu học tiếng Trung online từ internet. Sau quá trình tự học tiếng Trung, Phương đã đạt được một số thành tích kha khá:

 • HSK3 tháng 5/2017
 • HSK5 tháng 10/2017
 • TOCFL A2 tháng 11/2018
 • Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo dục Đài Loan năm 2019
 • TOCFL B2 tháng 3/2020
 • Trúng tuyển Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU), ngành Teaching Chinese as a Second Language năm 2020
 • Học bổng của Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan năm 2020
 • TOCFL C1 tháng 10/2021

Với bài viết này, Phương muốn chia sẻ cách Phương tự học tiếng Trung từ số 0 đến thành thạo.

II. MỘT SỐ CHUẨN BỊ CẦN THIẾT

1. Nên học chữ Giản thể hay Phồn thể?

Hiện nay, chữ Giản thể được sử dụng tại Trung Quốc, Singapore. Chữ Phồn thể được sử dụng tại Đài Loan, Hồng Công, người Hoa ở hải ngoại.

Trước hết, bạn cần xác định nhu cầu của bản thân rồi hãy quyết định nên học loại chữ nào. Bài viết Chữ Tiếng Trung Phồn thể là gì? sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

2. Học bao nhiêu chữ là đủ?

Một học giả tiếng Trung có thể hiểu được khoảng 20.000 từ. Bạn chỉ cần biết 1.000 từ để hiểu những văn bản cơ bản. Trình độ HSK3 yêu cầu 600 từ vựng tiếng Trung, giúp bạn giao tiếp căn bản tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

Học tiếng Trung: bao nhiêu chữ là đủ?

3. Lược sử chữ Hán và Lục thư

Đặc biệt, Phương gợi ý bạn tìm đọc về Lược sử chữ Hán để biết chữ viết phát triển ra sao qua các thời kì lịch sử. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu về Lục thư (Sáu phép tạo thành chữ Hán).

Hai nội dung 90% người học tiếng Trung đều bỏ qua này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học từ vựng sau này đó!

Tham khảo: Cách vận dụng Lục thư để nhớ tiếng Trung hiệu quả

III. PHÁT ÂM CHUẨN – CHÌA KHÓA ĐỂ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG THÀNH CÔNG

Đã bao giờ bạn quan sát một đứa trẻ 3 tuổi tập nói chưa? Trẻ sẽ lắng nghe và bắt chước người lớn cho đến khi phát âm đúng từ. Việc này được thực hiện liên tục và không ngừng nghỉ nhằm giúp trẻ hình thành việc giao tiếp. Đến mãi 6 tuổi, khi bắt đầu học tiểu học, trẻ mới bắt đầu tập đọc và tập viết chữ. Người Trung quốc học tiếng Hoa cũng như vậy: nghe – nói trước, đọc – viết sau.

Điều quan trọng nhất, bạn phải tìm hiểu CƠ CẤU PHÁT ÂM của mỗi âm tiết. Bạn ngàn lần không nên học kiểu: từ này đọc giống âm abcd trong tiếng Việt. Mỗi một âm tiết phát ra là sự kết hợp của môi, lưỡi, răng, cổ họng, luồng hơi… Chỉ khi bạn nắm được cơ cấu phát âm chính xác của từng âm tiết, bạn mới phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn rồi, bạn sẽ nghe chuẩn và có tự tin để nói. Nghe nói tốt thì giao tiếp mới đạt hiệu quả.

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển
Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Để học phát âm tiếng Trung chuẩn, bạn nên tham khảo Giáo trình Hán ngữ Tập 1 (Quyển Thượng) do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn. Ngay từ những bài học đầu tiên, giáo trình hướng dẫn cho bạn rất chi tiết và đầy đủ về:

 • Thanh điệu tiếng Trung
 • Phụ âm (thanh mẫu) tiếng Trung
 • Nguyên âm (vận mẫu) tiếng Trung
 • Biến điệu trong tiếng Trung
 • Cách ghép âm tiếng Trung

Bên cạnh đó, giáo trình còn có file nghe và bài tập luyện nghe đính kèm. Hãy dành thời gian để luyện tập phát âm tiếng Trung, tránh việc bạn nói mà người bản ngữ nghe không hiểu, làm hỏng việc giao tiếp tiếng Trung.

Xem giá bán Giáo trình: Tiki | Fahasa | Shopee | Lazada

IV. CÓ LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG TRUNG HỢP LÝ

Phương tự học với nguồn tài liệu tiếng Trung online là chủ yếu. Trong số đó, phải kể đến những khóa học tiếng Trung chất lượng trong và ngoài nước.

Thực sự với ma trận quảng cáo của các trung tâm tiếng Hoa, bạn rất dễ bị lầm. Đã tốn tiền mà khóa học không ra gì thì đúng là tức chết luôn. Phương cũng đã từng là một nạn nhân của kiểu PR dỏm này.

Dựa trên kinh nghiệm từ nhiều khóa học online lớn nhỏ, Phương chia sẻ đến bạn bí quyết Học tiếng Trung online: làm sao mới giỏi. Bài viết hướng dẫn bạn làm sao để chọn được khóa học chất lượng cũng như cách xây dựng lộ trình tự học tiếng Trung online hợp lý.

V. TẬN DỤNG SỨC MẠNH CỦA APP

App là trợ lý tuyệt vời cho việc tự học tiếng Trung. Sau khi đã vọc và test hàng trăm App trong thời gian qua, Phương đề xuất bạn sử dụng 3 nhóm ứng dụng app tự học tiếng Trung sau:

1. Ứng dụng từ điển tiếng Trung

Phương có một nguyên tắc khi học tiếng Trung: không sử dụng từ điển Trung – Việt. Cách làm này thứ nhất để tránh việc lạm dụng từ điển để tra nghĩa của từ. Thứ hai, dùng từ điển Trung – Việt sẽ dẫn đến thói quen áp đặt nghĩa tiếng Việt cho 1 từ tiếng Trung. Trong khi, mỗi từ trong ngữ cách khác nhau có thể mang nghĩa khác nhau.

Vậy, phải lựa chọn app từ điển học tiếng Trung nào? Và làm thế nào để sử dụng từ điển đúng cách? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

2. Ứng dụng học tiếng Trung

Bạn có thể tìm được hàng trăm ứng dụng học tiếng Trung từ chơi game, cho tới tập viết, đếm số… trên App Store hoặc Google Play. Lựa chọn app nào để học thì còn phụ thuộc khá nhiều vào sở thích và nhu cầu của bạn. Trong khuôn khổ bài viết này, Phương muốn giới thiệu app Du Chinese – Mandarin Lessons.

Du Chinese – Mandarin Lessons cung cấp cho bạn các đoạn văn đa dạng chủ đề, từ trình độ tiếng Trung gà con tới cao thủ.

App tự học tiếng Trung Du Chinese
App luyện đọc Du Chinese

App này phù hợp để bạn học cách dùng từ vựng, viết câu và nhất là viết đoạn văn như người bản ngữ. Mỗi bài đọc sẽ có file thu âm, hỗ trợ dịch nghĩa cho đoạn, câu và từng từ vựng. Giọng đọc lưu loát, trôi chảy và bạn có thể điều khiển tốc độ đọc theo ý thích. Du Chinese cho phép tạo thẻ từ vựng và tạo ra các bài kiểm tra với danh sách từ vựng của riêng mình. Học từ vựng với những tình huống cụ thể, ấn tượng sẽ tăng khả năng nhớ và dùng từ của bạn.

3. Ứng dụng mạng xã hội trao đổi ngôn ngữ

Đây là cách miễn phí, đơn giản và thú vị nhất để tìm kiếm người bản ngữ luyện tập tiếng Trung.

Kết nối ngôn ngữ với HelloTalk
Những tình bạn đẹp từ HelloTalk

Một ứng dụng Phương sử dụng từ hồi mới bập bõm tự học tiếng Trung là HelloTalk. Phương thường tìm bạn nam, tuổi từ 20 – 28, sống tại Trung Quốc, tiếng Việt trung cấp, biết tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ. HelloTalk sẽ trả về danh sách đối tác ngôn ngữ khớp với yêu cầu của Phương. Bên cạnh đó, HelloTalk có nhiều công cụ giúp việc luyện tập ngôn ngữ trở nên dễ dàng. Bạn có thể dịch thuật, sửa chính tả, ghi âm, video tại màn hình chat.

Đặc biệt, các bạn đối tác HelloTalk siêu cấp thân thiện và nhiệt tình. Bạn đối tác đầu tiên làm Phương bất ngờ vì tự học tiếng Việt bằng chữ Nôm. Bạn ấy gần như ngay lập tức phản hồi và hỗ trợ Phương những thắc mắc về tiếng Trung. Có hôm bạn bệnh, liền rối rít xin lỗi vì đã không giúp Phương học tiếng Trung trong thời gian đó. Nhờ bạn mà trình độ tiếng Anh của Phương cũng tăng theo tiếng Trung luôn. Bạn còn viết thư pháp tặng Phương nữa nè!

VI. CÀY SHOW – CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ TĂNG TRÌNH ĐỘ NGHE HIỂU

Để nhanh tăng level tiếng Trung, bạn hãy chăm chỉ cày các show truyền hình thực tế. Tốc độ nói trong show sẽ nhanh, giống thực tế. Điều này giúp bạn sớm làm quen với tốc độ phát âm, cải thiện khả năng nghe. Thông qua các show, bạn sẽ học được kha khá tiếng lóng cũng như từ vựng chuyên ngành cho những lĩnh vực nhất định. Phương liệt kê các show rất sáng tạo và đáng xem, mời bạn cùng thưởng thức!

1. Show luyện kĩ năng ăn nói

Tôi là diễn thuyết giaThiếu niên nói là hai show đầu tiên bạn nên chiến. Các thí sinh của chương trình sẽ thông qua các yêu cầu nhất định, trình diễn tài ăn nói cùng quan điểm của bản thân về các chủ đề trong cuộc sống. Mỗi một bài diễn thuyết đã là một kho từ vựng để các bạn học tập rồi.

2. Show du lịch khám phá

“Thế giới không phải để ngắm mà là để đi”. Nếu là người ưa chủ nghĩa xê dịch, bạn sẽ yêu thích Hoa tỷ đệ (mùa 3) và Chuyến du lịch lãng mạn của người vợ. Hai show của đài Hồ Nam sẽ khiến bạn phát cuồng với những chuyến phiêu lưu, thỏa mãn với thiên nhiên hùng vĩ và mãn nhãn với dàn trai xinh gái đẹp. Đặc biệt là chiến hai show này xong, lượng từ vựng tiếng Trung về địa danh trên thế giới của Phương tăng chóng mặt luôn.

3. Show đặc thù nghề nghiệp

Nói đến đây, Phương cực kì cực kì ấn tượng với sức sáng tạo của những người làm show xứ Trung. Mỗi chương trình một phong cách, không rập khuôn, thu hút và nhất là mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích. Bạn đam mê street dance, hãy chiến ngay Đây là nhảy đường phố (Street dance of China). Bạn trót yêu nghề lồng tiếng, đừng bỏ lỡ Thanh lâm kỳ cảnh. Còn gì tuyệt vời hơn vừa thỏa mãn đam mê mà lại thu được kha khá từ vựng để chém gió.

Bên cạnh chiến show, bạn cũng có thể cày phim để luyện tiếng Trung. Phương tránh luyện các phim cổ trang vì drama quá đà và từ vựng không ứng dụng được nhiều. Xem đến đoạn nào hay, bạn có thể lưu lại video hoặc lời thoại để dành học. Một số phim hay đáng để cày: Hoan lạc tụng, Quy tắc nhân sinh, Anh chỉ thích em.

Phương không khuyến khích học tiếng Trung bằng cách nghe nhạc. Do tiếng Trung có thanh điệu, các từ vựng sẽ bị biến thanh khi đưa vào bài hát. Nếu bạn học tiếng Trung bằng cách lẩm nhẩm lời bài hát và hát theo, hãy cẩn thận. Cách Phương làm chính là in lời bài hát để học từ vựng và tự dịch nghĩa chúng. Sau đó, kết hợp giai điệu bài hát để nhớ từ vựng và cách dùng từ lâu hơn.

VII. TẠO MÔI TRƯỜNG THỰC HÀNH TIẾNG TRUNG

Hãy tạo cho bản thân một môi trường để luyện rèn tiếng Trung mọi lúc mọi nơi.

Từ lúc học tiếng Trung, Phương chuyển ngôn ngữ trên điện thoại thành tiếng Trung. Cách này giúp Phương quen dần với mặt chữ Hán hơn. Bên cạnh đó, Phương tập nói chuyện và suy nghĩ bằng tiếng Trung. Hay là coi phim nhưng không nhìn vietsub để luyện khả năng nghe hiểu. Không những thế, Phương tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung ở Sài Gòn để tăng khả năng giao tiếp. Nhờ đó, Phương đã hình thành được các phản xạ sử dụng tiếng Trung tự nhiên hơn.

VIII. CÁI KÉN KHÔNG LUỘC, SAO KÉO RA TƠ?

Muốn luyện tốt bất cứ kỹ năng nào đều đòi hỏi sự luyện rèn liên tục, cho dù là thiên tài cũng không khác được. Khi nào kỹ năng trở thành bản năng, ta mới mong đạt được thành tựu.

Hy vọng kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả của Phương sẽ giúp ích cho bạn trên con đường nhào nặn kỹ năng tiếng Trung thành bản năng của riêng mình. Chúc bạn gặt hái nhiều niềm vui và quả ngọt trên chặng hành trình tuyệt vời này!

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm và Hướng dẫn TỰ HỌC TIẾNG TRUNG từ số 0

guest

20 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!