五月天阿信—我最喜歡的明星

Aug 18, 2020

Ngũ Nguyệt Thiên A Tín – Thần tượng của tôi

1.

一説到我最喜歡的明星,我就想介紹五月天阿信。五月天是台灣第一搖滾樂團。五月天在二十年中不斷地努力才能從不知名的吉他社團到萬人空巷的演唱會之王。對我來説,他們成功的故事很有意思,也帶給了我很多鼓勵。

Mỗi khi nói đến thần tượng mình yêu thích nhất, Phương đều muốn giới thiệu Ngũ Nguyệt Thiên A Tín. Ngũ Nguyệt Thiên (Mayday) là nhóm nhạc rock hàng đầu Đài Loan. Trong suốt 20 năm qua, Mayday đã không ngừng phấn đấu từ một nhóm nhạc không tên không tuổi, đến ban nhạc được người người ngưỡng mộ. Câu chuyện thành công của Mayday rất ý nghĩa và mang đến cho Phương nhiều sự cổ vũ.

 一説到 ~,就V~  Cấu trúc “khi nói đến…, thì…” thường dùng mở đầu một chủ đề.

 萬人空巷  (Hán tự: Vạn nhân không hạng) Ý chỉ muôn người đổ xô ra đường, hình dung cảnh tưng bừng chào mừng, chứ không phải chỉ “phố ngõ vắng người” (表示家家戶戶的人都從巷裡出來,形容慶祝、歡迎的盛況,而非“街巷空空”之意)

2.

還記得三年前在越南,我上網聽到了五月天的《倔强》,聼到了「當我和世界不一樣,那就讓我不一樣」。這句話讓我印象非常深刻,因此從那時候開始,我就愛上了五月天。後來,我發現好像在人生中每一個階段五月天都有一首歌特別適合我們。然後,我才知道原來阿信不但是五月天的主唱,他還是大部分的五月天歌曲的創作者。所以,阿信變成了五月天成員中我最喜歡的一個。

Còn nhớ 3 năm trước ở Việt Nam, Phương tình cờ biết đến ca khúc “Quật cường” của Mayday, nghe được câu hát “Khi tôi và thế giới này không giống nhau. Hãy để mặc tôi khác biệt!”. Lời bài hát làm Phương ấn tượng sâu sắc, chính vì vậy kể từ đó, Phương đã yêu thích Mayday rồi. Sau đó, Phương phát hiện thêm: dường như với mỗi giai đoạn trong cuộc đời chúng ta, Mayday đều có bài hát phù hợp để biểu đạt chúng. Rồi sau này, Phương mới biết thì ra A Tín không chỉ hát chính mà còn sáng tác hầu hết các tác phẩm của nhóm. Cho nên, A Tín trở thành thành viên Mayday mà Phương yêu thích nhất!

 印象非常深刻  Ấn tượng vô cùng sâu sắc. Có thể lược bỏ bớt chữ 非常 (vô cùng).

 主唱  nghĩa là hát chính. Các fan hay gọi A Tín là 主唱大人 (hát chính đại nhân).

Cùng nghe bài hát “Quật Cường” nhé!

3.

有一次我給朋友看阿信的照片,她就説:這位明星有什麽好看呢,一點都不帥!對,她説得沒錯。阿信除了身高180公分以外,就沒有什麽可達到我對帥哥的標準。不但阿信的五官是一般的,他的髮型整個二十年幾乎沒有改變,一樣又短又亂的髮型。雖然他心形的嘴巴特別好看,可是他的笑容沒有其他的男明星來得美。而且他越來越胖,二十年前他的身材是還可以的,而現在他就胖得不得了。胖是胖,可是他再胖我們也很喜歡他。

Có một lần, Phương cho nhỏ bạn thân xem hình của A Tín, rồi nhỏ bình phẩm: Ù ôi, tao thấy chú idol nhà mày hông có đẹp trai gì hết trơn! Ừa, nhỏ nói đâu có sai. A Tín ngoại trừ chiều cao 1 mét 8 ra thì không hề đạt tới tiêu chuẩn soái ca của Phương. Ngũ quan bình thường, kiểu tóc 20 năm không đổi, vừa ngắn vừa loạn. Tuy A Tín có đôi môi rất là đẹp, nhưng nụ cười của chú không có đốn tim Phương bằng những minh tinh khác. Chưa kể A Tín càng ngày càng mập í, 20 năm trước ngoại hình còn dễ coi, mà sao giờ mập không lối thoát vậy nè! Nói vậy chứ, A Tín có mập tới đâu thì Phương tui vẫn mê đắm chú ấy.

Đoạn này hơi lạc quẻ, nhưng vì đề bài yêu cầu phải có đoạn viết về ngoại hình của nhân vật nên đành “bôi đen”chú idol một tí. Do A Tín sinh năm 1975 nên gọi một tiếng chú cũng không có gì là dìm hàng idol hết haha.

 身高180公分  Cao 1 mét 8. Người Đài chuộng dùng 180公分, trong khi ở Trung Quốc thường dùng 一米八

 SV是SV,可是~  Ví dụ, trà sữa ngon thì ngon nhưng mà không bổ dưỡng.

4.

我可不像這些追星者那麽瘋狂。我也不算是一個很愛追星的人。而且我從來不以爲長得很帥就是好。對我來説,一個人的内心善良,個性溫和,行爲準則好才是更好的。這些好品質正好阿信都有。雖然我還沒跟阿信見面,我連五月天在台灣的演唱會也沒參加過,可是我從五月天的歌詞裏可以看出阿信的内心與想法。在華語的音樂界,阿信可算是詩神。因爲,他總是把每一首歌寫得像詩一樣,而且詩中有畫,都很有意思。我覺得一個内心很善良,熱愛生活的人才能寫得出來這樣美好的歌詞。阿信寫歌詞的才華,其他音樂創作者都比不上了。雖然大家都肯定他的能力,可是他一直都説:“我是一個很普通的人。我只是在專心地,開心地玩音樂而已”。他的謙虛的態度讓我很羡慕。

Phương không giống mấy crazy fan điên cuồng mê muội thần tượng. Phương càng không được tính là một người thích đu idol. Bên cạnh đó, Phương cũng chưa từng nghĩ “đẹp trai là tốt”. Đối với Phương, một người có nội tâm lương thiện, tính cách hòa nhã, hành xử chừng mực mới là tốt thực sự. Và những ưu điểm này, A Tín đều có hết. Tuy rằng Phương chưa bao giờ được gặp một A Tín phiên bản thật, đến cả concert của Mayday ở Taiwan mà còn chưa xem được lần nào, nhưng từ những ca khúc của Mayday, Phương có thể cảm nhận được nội tâm và cách suy nghĩ của A Tín.

A Tín Mayday Ngũ Nguyệt Thiên
Đây là A Tín. Hình từ instagram chính chủ @ashin_ig

Trong giới âm nhạc Hoa ngữ, A Tín được xem là “thần thơ”. Tại vì chú có thể đem mỗi bài hát viết thành thơ, là kiểu “trong thơ có cảnh”, cực kì ý nghĩa. Phương cho rằng phải là người có tâm hồn lương thiện và cuồng nhiệt yêu cuộc sống này, mới có thể viết được những ca khúc đẹp như thế. Thêm vào đó, tài năng viết lời của A Tín , những nghệ sĩ khác thật sự không sánh kịp. Tuy mọi người đều công nhận tài năng của mình nhưng A Tín lại nghĩ “tôi chỉ là một người bình thường chuyên tâm và vui vẻ chơi nhạc mà thôi”. Sự khiêm tốn đó của chú idol, Phương rất cảm phục.

 可V  Cấu trúc chữ 可 được dùng với mục đích tăng ngữ khí. Trong đoạn này, Phương dùng 可 để nhấn mạnh ý “Phương không giống mấy crazy fan…”

5.

一般來説,每一個人在一路成長的過程中,其實對未來都有很多不決定的事。我們都曾經迷茫過,失敗過。那時候,每個人得需要一件事能讓自己安心,讓我們能靜下來。對我來説,這件事是聼五月天的音樂。因爲五月天的音樂像一位朋友一樣可以陪伴我,而且五月天的成功故事也告訴我:不到最後,決不罷休的堅韌
Ngũ Nguyệt Thiên Mayday A Tín

Mỗi người chúng ta trong quá trình trưởng thành của mình, kì thực đều không chắc chắn về tương lai. Chúng ta ai cũng đều đã từng hoang mang, đã từng thất bại. Những lúc đó, mỗi người đều cần một điều gì đó có thể khiến bản thân an tâm, bình tĩnh. Đối với Phương, đó chính là nghe nhạc Mayday. Bởi vì, âm nhạc của Ngũ Nguyệt Thiên cũng giống như một người bằng hữu vậy, có thể bầu bạn cùng Phương. Hơn nữa, câu chuyện thành công của Mayday nhắc nhở Phương rằng: chưa đến phút cuối cùng, tuyệt đối không được từ bỏ.

6.

我覺得五月天的音樂可真值得欣賞。如果大家每天都去聽五月天的歌,這樣對你們學中文的過程就更有很多幫助了。聽過五月天的音樂的人,沒有人不説好聽的。

Âm nhạc của Mayday Ngũ Nguyệt Thiên rất đáng để thưởng thức. Nếu như các bạn mỗi ngày đều nghe các tác phẩm của Mayday thì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học tiếng Trung của chính mình. Những người đã từng nghe nhạc Mayday, không có ai là không thích cả!

 V過~的人,沒有人不説~的  Cách phủ định hai lần (沒有人不説) để càng nhấn mạnh, tăng sự khẳng định. Ví dụ: những người từng ăn bánh mì Việt Nam, ai cũng đều khen ngon cả!

Ngũ Nguyệt Thiên báo cáo
Phương thuyết trình về Ngũ Nguyệt Thiên

Bài viết này thực ra là một bài báo cáo của Phương lúc học tiếng Trung ở NSYSU. Cô cho học sinh 2 lựa chọn, một là viết về mẫu hình người yêu lý tưởng, hai là kể về thần tượng của bạn. Đề bài cũng yêu cầu sử dụng các mẫu câu và từ vựng đã học trong bài. Vì thời gian báo cáo chỉ có 5 phút nên không được viết quá nhiều, cũng không được nói quá nhanh.

Lúc báo cáo xong mọi người đều cực kì hứng thú với Mayday và cả A Tín luôn. Các bạn cũng muốn Phương giới thiệu thêm nhiều bài hát của Ngũ Nguyệt Thiên. Còn cô giáo thì phê như vậy nà: 你寫得很棒呢! 把阿信介紹得真好! 看了你的報告讓人很感動! (Bài viết rất tuyệt! Giới thiệu A Tín cũng vô cùng tốt! Bài báo cáo này thật khiến cho người ta cảm động.”

“Kẻ Khờ, là bài hát đã được sáng tác đúng 20 năm, từ album đầu tiên 2000 của nhóm. Đây là bài hát tiếng Đài, mà có lẽ đã là fan Mayday không ai không hát được.”
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!