HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE: LÀM SAO MỚI GIỎI?

Jun 25, 2020

Học tiếng Trung online không khó, cái khó là làm sao học hiệu quả và tiết kiệm nhất. Xem ngay bí quyết tự học tiếng Trung online từ số 0 đến thành thạo nhé!

Tự học tiếng Trung từ năm 2017, Phương đã đạt những thành tích:

Kinh nghiệm thi TOCFL - Bằng B2
Phương đạt cấp B2, kì thi TOCFL CAT tháng 03/2020.

I. CÁC NỀN TẢNG HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Ngày nay, việc tiếp cận các nguồn tài liệu học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đa dạng là thế, nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng các kênh này để tự học tiếng Hoa hiệu quả.

Cho dù chọn cách tiếp cận nào, sử dụng công cụ gì, bạn cần xây dựng cho bản thân một nền tảng tiếng Trung chắc chắn. Hãy tưởng tượng tiếng Trung như một căn nhà. Phần nền móng và khung nhà có chắc thì nhà mới trường tồn theo năm tháng. Mà để xây dựng chúng, bạn  phải học theo giáo trình .

Tham khảo: 4 giáo trình học tiếng Trung tốt nhất

Đúng vậy, giáo trình sẽ giúp bạn xây dựng từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung. Tiếp đến, bạn dùng các kiến thức từ phim ảnh, app, kênh Youtube… để mở rộng thêm kiến thức, giúp cho việc tự học tiếng Trung về lâu dài thêm hứng thú.

II. LỰA CHỌN KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE NHƯ THẾ NÀO?

Vậy các tiêu chí của một khóa học online chất lượng là gì?

1. Phương pháp giảng dạy

Giảng viên giỏi không chỉ cần truyền đạt tốt kiến thức mà phải khơi gợi được niềm hứng thú của bạn đối với khóa học. Vì học online đôi lúc chán thấy mồ tổ luôn. Mà gặp phải giảng viên nhạt như nước ốc nữa thì bạn dễ bỏ cuộc ngay.

Do đó, chọn được giảng viên tốt, hợp gu của bạn là rất quan trọng. Và để làm được điều này, bạn hãy tận dụng quyền lợi HỌC THỬ các khóa học mà không cần trả phí.

Thông qua các buổi “xem mắt” này, bạn hãy để ý cách giảng bài của giáo viên, giọng nói, ngữ điệu… Nếu ok rồi thì xem tiếp đến thông tin giảng viên, được ghi rất chi tiết ở mỗi khóa học. Tiếp đến xem bình luận để tham khảo đánh giá của các học viên khác. Hợp ý rồi mới trả tiền đăng ký khóa học.

HỌC THỬ & NHẬN ƯU ĐÃI 40%
Cơ hội học thử toàn bộ khóa học tiếng Trung chất lượng tại Unica dành cho bạn. Chọn khóa học tại đây. Đừng quên nhập mã PHUONG40 khi thanh toán để giảm ngay 40% tất cả khóa học nhé!

2. Nội dung khóa học

Bên cạnh chất lượng giảng viên, nội dung khóa học cũng là điều bạn cần lưu tâm. Mà để có đánh giá chuẩn xác, bạn cần thật tỉnh táo.

Khóa học nào cũng có phần tóm tắt nội dung và mục lục. Bạn đọc qua một lượt, đánh giá những điều này có phải là điều bạn cần hay không. Tiếp đến, bạn phải tham khảo mục tiêu khóa học, sau khi học xong bạn sẽ nắm được kiến thức gì. Hai nội dung này nó phải khớp nhau, phải logic với nhau thì mới ổn.

3. Giá cả

Với muôn hình vạn trạng các khóa học tiếng Trung online được quảng cáo hiện tại, bạn rất dễ sa vào bẫy giá. Ham giá rẻ mà mua những khóa học bản thân không cần. Hoặc vì tiếc tiền mà lại bỏ qua những khóa học chất lượng.

Sau khi đánh giá giảng viên, nội dung khóa học, bạn so sánh giá. Có thể tìm kiếm chính khóa học đó trên những trang web khác nhau. Việc này giúp bạn tìm được khóa học mong muốn với mức giá ưu đãi.

Ngoài ra, bạn đừng quên mỗi khóa học khi đã mua đều là SỞ HỮU SUỐT ĐỜI. Chính vì vậy, bạn có thể canh những đợt big sale, khuyến mãi của các nền tảng học online để mua trước khóa học. Như vậy, đến lúc muốn học, bạn đã có khóa học hay với giá cả phải chăng rồi nè.

III. LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Hiện nay, người học rất dễ bị lạc trong ma trận các khóa học tiếng Trung online được quảng cáo rầm rộ. Và khóa học nào cũng tự nhận mình là đỉnh nhất, chất nhất hay “hàng đầu Việt Nam”. Mà chất lượng thực tế ra sao, chỉ có người học rồi mới hiểu.

Trong suốt 3 năm qua, Phương đã đăng ký và học hàng trăm khóa học tiếng Trung online của Việt Nam và nước ngoài. Dựa vào kinh nghiệm thực chiến tích lũy được, Phương gợi ý lộ trình học tiếng Trung online tiêu chuẩn để đạt mục tiêu thành thạo tiếng Trung.

1. Sơ cấp (dưới HSK4 hoặc dưới TOCFL B1)

a. Phát âm chuẩn
Phát âm chuẩn là nền tảng của việc thành thạo tiếng Trung. Trước khi nắm vững phát âm, xin bạn đừng vội học những kiến thức khác.

Sau khi sang Đài Loan, Phương đã chứng kiến rất nhiều sinh viên ngoại quốc, là sinh viên chuyên ngành tiếng Trung, có HSK 5 – 6, phát âm tiếng Trung sai bét nhè. Và chính vì vậy, các bạn ấy vẫn phải học đi học lại những cấp học thấp ở Trung tâm Tiếng Hoa. Không học lại sao được khi mà họ nói, người bản xứ không hiểu. Vậy là mục đích giao tiếp không thực hiện được rồi.

Nói người rồi phải nói đến ta, vô số sinh viên Việt Nam phát âm tiếng Trung theo kiểu bồi, dùng âm tiếng Việt để đọc tiếng Trung. Hay như nhiều bạn Đài Loan bảo Phương: nghe các sinh viên phát âm cái là biết ngay họ là người Việt, bởi người Hoa tụi tui đâu có nói tiếng Trung kiểu vậy.

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, Phương dành hẳn ra 2 tháng đầu chỉ để luyện phát âm. Lúc thì xem bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế cho tiếng Trung, khi thì tìm hiểu về cơ cấu phát âm tiếng Trung, và nhất là học các khóa học phát âm online.

KHÓA GIAO TIẾP & PHÁT ÂM ONLINE
Trong những khóa học online Phương từng học, đây là khóa học Phương yêu thích nhất. Phần “nhập môn phát âm” giúp bạn tạo nền tảng vững chắc về phát âm tiếng Hoa như người bản xứ. Đồng thời, bạn còn được làm quen với rất nhiều từ ngữ, mẫu câu giao tiếp cơ bản. HỌC THỬ TẠI ĐÂY.
b. Tiếng Hoa cho người mới bắt đầu

Các bạn sinh viên khoa Ngữ văn Trung Quốc, ĐH KHXH&NV Tp.HCM ắt hẳn rất quen thuộc với cô Thúy rồi nè. Thạc sĩ Nguyễn Minh Thúy được sinh viên nhận xét dạy rất dễ hiểu, các bài giảng của cô còn giúp sinh viên thêm yêu mến ngôn ngữ Trung.

Khóa học được biên soạn dựa trên Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung Quốc. Nên nếu mục tiêu của bạn là nâng cao kĩ năng đàm thoại thì chiến ngay khóa này nhé. Trải qua 4 khóa học, chắc chắn bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Hoa với người bản ngữ.

COMBO 4 khóa học Tiếng Hoa cho người mới bắt đầu chỉ 399k. SĂN NGAY COMBO ƯU ĐÃI.

c. Tiếng Trung cơ bản

Nếu bạn là fan của Giáo trình BOYA thì không thể bỏ qua khóa Tiếng Trung cơ bản do chị Cầm Xu giảng dạy. Trải qua 2 khóa học, bạn sẽ học hết Giáo trình BOYA và có đủ kiến thức để thi được HSK3.


2. Trung cấp (HSK 4 – 5 hoặc TOCFL B1-2)

a. Hán ngữ Trung cấp

Tiếp nối các khóa Tiếng Trung cơ bản, bạn hãy tiếp tục chinh phục tiếng Trung trung cấp với Giáo trình BOYA.

Thông qua 2 khóa Hán ngữ Trung cấp với 25 bài học, chị Cầm Xu sẽ giúp bạn nắm vững lượng từ vựng phong phú và hơn 30 chủ điểm ngữ pháp. Thành thạo cấp độ này, bạn chắc chắn chinh phục nấc thang HSK 4-5 dễ dàng.


b. Nắm vững ngữ pháp

Nằm lạc lõng giữa hàng trăm khóa học tiếng Trung online, Tự tin nắm vững ngữ pháp tiếng Trung sau 30 ngày quả thực có một không hai. Khóa học này đã giúp Phương củng cố lại toàn bộ ngữ pháp trong tiếng Hán. Không những thế, Phương được thực hành vô số bài tập ôn luyện những chuyên đề ngữ pháp trọng điểm từ cơ bản đến nâng cao.

Tiến sĩ Hoài Phương là idol của biết bao thế hệ sinh viên khoa Trung, Đại học Hà Nội. Nhờ giọng nói hay, phát âm chuẩn, lối giảng sinh động, cô biến các kiến thức ngữ pháp khó nhằn trở nên dễ dàng tiếp thu hơn.

Phương cực kì yêu thích và vẫn ôn đi ôn lại các nội dung bài học thường xuyên. Nếu bạn muốn hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng Trung để đạt điểm cao trong kì thi HSK hay TOCFL, nhất định phải đăng ký khóa học này.


c. Tổng hợp từ vựng

Đến giai đoạn trung cấp, bên cạnh ngữ pháp phải vững, bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Để cập nhật và củng cố những từ vựng đã học, Phương dùng Sổ tay từ vựng HSK cấp độ 5 và TOCFL Band B.

Được biên soạn theo khung chương trình của Hanban Trung Quốc và TOCFL Đài Loan, sách này phù hợp với mọi người học tiếng Trung muốn thi HSK hoặc TOCFL. Bên cạnh đó, sách có màu sắc đẹp đẽ, chất lượng giấy in tốt là điểm Phương cực yêu thích. Đồng thời, từ vựng gồm cả Giản thể và Phồn thể, được trình bày một cách hệ thống và logic nên rất dễ dàng đối chiếu.

Sách Chinese Joyful – Vui học từ vựng tiếng Trung cũng đáng để tham khảo lắm. Phương màu mè nên thích mấy quyển sách màu đẹp, nhìn đã mắt. Đã vậy, từ vựng trong sách được giải thích ý nghĩa và lưu ý sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể. À, bạn cũng có thể sử dụng các thẻ từ vựng tiếng Hoa hoặc quizlet để ghi nhớ từ vựng lâu hơn nữa nha!

3. Cao cấp (từ HSK 5 hoặc TOCFL C1 trở lên)

Tới trình độ này, Phương gợi ý các bạn hãy vươn ra biển lớn. Nghĩa là sử dụng nhiều hơn các nền tảng học tiếng Trung online của nước ngoài. Một mặt, bạn tăng cường trao đổi ngôn ngữ với người bản xứ. Mặt khác, bạn tiếp cận với các khóa học bài bản hơn đến từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Như vậy, tiếng Trung của bạn mới càng ngày càng giỏi được.

a. italki


Nền tảng italki sẽ cung cấp cho bạn cơ hội học 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ tiếng Trung. Mà để làm được điều này, bạn phải chọn đúng giáo viên chất lượng.

Giáo viên được italki phân làm hai nhóm:

  • Giáo viên chuyên nghiệp: Các chuyên gia này đều giàu kĩ năng về nghệ thuật giảng dạy tiếng Trung. Họ cần phải tốt nghiệp ít nhất Đại học chuyên ngành về tiếng Trung. Đồng thời, đa phần trong số đó đều có chứng chỉ Teaching Chinese as a Second Language (TCSL).
  • Gia sư cộng đồng: Được italki định nghĩa là người bản ngữ có thể giúp bạn nâng cao trình độ ngôn ngữ.

Lúc tìm kiếm giáo viên trên italki, Phương cũng đọc kĩ profile của giáo viên. Bạn có thể biết được giáo viên đến từ vùng nào của Trung Quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng nắm được trình độ học vấn của giáo viên, số giờ học đã từng giảng dạy. Chọn giáo viên có kinh nghiệm sẽ tăng chất lượng khóa học.

Học tiếng Trung online với italki
Review về giảng viên trên italki

Đồng thời, mỗi giáo viên đều đăng tải 1 đoạn video tự giới thiệu. Bạn phải xem để kiểm tra khẩu âm, cách truyền đạt của họ. Nhớ đọc đánh giá từ các học viên đi trước rồi hãy quyết định book học nha! Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký học thử với giá ưu đãi trước khi đăng ký học chính thức nữa nè.

Đây là bạn gia sư Phương đang theo học italki. Các bài giảng và chủ đề giao tiếp Melissa đưa ra rất thực tế, ứng dụng được ngay vào cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, phương pháp dạy rất lôi cuốn nên các buổi học với bạn đều rất là vui. Melissa hỗ trợ Phương rất nhiều trong việc chỉnh phát âm và nói chuyện tự nhiên như người bản ngữ. Highly recommend giáo viên này!

Học tiếng Trung online với italki
Học tiếng Trung online với italki
b. Coursera

Coursera có hàng triệu khóa học bài bản từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Nền tảng học online này cung cấp 2 dạng khóa học.

  • Miễn phí: Học miễn phí hoàn toàn. Nếu muốn được cấp chứng chỉ hoàn thành, bạn trả một phí rất nhỏ.
  • Trả phí: Bạn phải đóng tiền để được học và cấp chứng chỉ.

Phương giới thiệu cho bạn 2 khóa học tiếng Trung online miễn phí và chất lượng. Trước khi bắt đầu, hãy đăng ký tài khoản Coursera để tham gia khóa học nhé!

可愛的臺灣 (Đài Loan đáng yêu)

Chương trình học tiếng Trung do National Taiwan University (NTU) biên soạn và giảng dạy.

Không chỉ cung cấp cho bạn các từ vựng tiếng Trung hữu ích, Đài Loan đáng yêu là chuyến khám phá đảo quốc xinh đẹp. Bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về những nét văn hóa, câu chuyện lịch sử và bí ẩn tự nhiên của các danh thắng xuất hiện trong bài.

Một khóa học dành cho những trái tim yêu Đài Loan. Bài giảng 100% bằng tiếng Trung nên bạn cần có trình độ trung cấp trở lên để nghe hiểu bài giảng nha.

Everyday Chinese Medicine

The Chinese University of Hong Kong mang đến bạn khóa học tổng quan về Đông Y.

Bạn sẽ được tiếp cận các khái niệm về khí, tạng phũ, các chứng bệnh dưới góc nhìn của Đông Y. Everyday Chinese Medicine được giảng dạy bằng tiếng Anh và có script cho mỗi bài giảng để bạn theo dõi.

4. Học cấp tốc hoặc đi du lịch

Nếu chỉ có nhu cầu học cấp tốc, đi buôn bán hoặc du lịch ở Trung Quốc, bạn chỉ cần học tiếng Hoa căn bản là đủ rồi.

a. Tự học Tiếng Trung cơ bản

Khóa học này của ThanhmaiHSK trước hết sẽ hướng dẫn bạn kĩ thuật phát âm chuẩn tiếng Trung.

Bài học gồm các mẫu câu đối thoại ngắn gọn, nhiều hình ảnh trực quan sinh động, giúp tăng khả năng ghi nhớ chữ Hán. Đồng thời, bạn có thể tiếp thu ngữ pháp tiếng Trung một cách hệ thống và tự nhiên. Đặc biệt là, hệ thống bài giảng hình thành tư duy phản xạ hoàn toàn bằng tiếng Trung.

Nhiêu đó là quá đủ cho những ai muốn học tiếng Trung cấp tốc nhưng hiệu quả. XEM KHÓA HỌC TẠI ĐÂY.

b. Tiếng Trung du lịch

Nếu bạn muốn tự mình giao tiếp với người bản địa khi đi du lịch Trung Quốc thì đây là khóa học cấp tốc dành cho bạn.

Khóa học cung cấp những câu giao tiếp đơn giản nhưng hữu dụng nhất khi đến Trung Quốc. “Mì ăn liền” nhưng đủ để bạn hỏi đường, mua bán, đặt vé tàu, phòng khách sạn, đi taxi, mua vé tham quan…

Giảm 10% nếu bạn thanh toán online. Và giảm thêm 40% khóa học khi bạn đăng ký tại link này.

c. Tự học cấp tốc Tiếng Trung Phồn thể

Sách học cấp tốc tiếng Trung thì nhiều lắm nhưng viết bằng chữ Phồn thể thì mới có mỗi quyển này.

Tự học cấp tốc tiếng Trung Phồn thể gồm các chủ đề thông dụng thường gặp trong giao tiếp, du lịch hay mua bán hàng hóa,… Qua đó, bạn có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống những gì đã học.

Sách màu mè đẹp, vừa có pinyin lại vừa có phiên âm bồi. Bạn có thể mua sách tại Fahasa hoặc Tiki.

d. Bí kíp đặt hàng Trung Quốc online

Bộ sách Làm giàu từ Tiếng Trung này đang cháy hàng trên mọi mặt trận.

Làm giàu từ tiếng Trung
Bộ sách Làm giàu từ tiếng Trung

Làm giàu từ tiếng Trung gồm hai quyển:

Với bộ sách này, bạn học từ vựng liên quan đến chủ đề đặt hàng online, đánh hàng Trung Quốc. Hai là bạn được chia sẻ kinh nghiệm giao dịch với bạn hàng người Trung. Và nhất là mấy mẹo hay, mánh lới mà chỉ dân buôn hàng Quảng Châu, Thâm Quyến mới biết cũng “vô tình” được tiết lộ.


Là một người tự học từ số 0, Phương chắc chắn chỉ cần có phương pháp học tiếng Trung hiệu quả, bạn sẽ thành công. Hy vọng với kinh nghiệm học thực tế từ Phương sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Hoa một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm:

Tự học tiếng Trung như thế nào?

guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!