VƯỜN RỪNG TRÊN ĐÁ (Kỳ cuối)

May 25, 2019

ICHA được giao 15ha tại Vườn Rừng Trên Đá để thực hiện dự án trải nghiệm sinh thái. Và Phương may mắn tham gia ngay tour đầu tiên của dự án ICHA Define Trip: Nam Cát Tiên x Vườn Rừng Trên Đá. Chuyến đi 04 ngày 03 đêm nhưng có cả tỉ thứ hay ho. Nào là nhận biết các loài cây trong rừng nè, làm trà lá dứa, đóng tre lót sàn, học về cây cacao. Còn cả những trò board game vui ngất trời như ma sói, 7up, đuổi hình bắt chữ. Hay cả những hoạt động tương tác cộng đồng rất bổ ích. Trong khuôn khổ bài viết này, Phương chỉ kể về 3 hoạt động hay ho nhất của chuyến đi.

Tiếp theo kỳ 3 và hết.

Thênh thang đạp xe giữa rừng già

Cách Vườn Rừng Trên Đá 15 km, Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên là điểm dừng chân đáng giá. Vì sao ư? “Vì cây Tung 400 tuổi sừng sững, tràn trề năng lượng và sức sống. Vì cây bằng lăng 6 ngọn cao vun vút. Vì thác nước chảy róc rách bên những hòn đá bình yên. Vì được đạp xe giữa cây xanh, hít sâu, thở nhẹ, đơn giản thế thôi.”

Cây Tung 400 năm tuổi ở Nam Cát Tiên
Cây Tung 400 năm tuổi ở Nam Cát Tiên (Ảnh: Thanh Bình)

Tuyến đường đạp xe ở Nam Cát Tiên không dễ đi chút nào. Chỉ vài km đầu là đường bê tông, còn lại là đường đá dăm, đất đỏ, toàn ổ gà, ổ voi. Thế nên, phải kết hợp sức mạnh của chân, sự khéo léo của tay, sự tinh tường của mắt mà hì hục đạp. Đổi lại, tiếng chim hót, ve kêu, tiếng lá cây xào xạc cùng gió thổi nhè nhẹ sẽ đánh tan mọi mệt mỏi và cả cơn say nóng ngày hè. Đạp xe còn giúp đàn áp cái đám mỡ bụng, mỡ hông, mỡ đùi của Phương, không cho chúng có cơ hội “khoe sắc”. Cả nhóm mãi mê đạp đến khi trời nhá nhem tối và bụng đã căng đầy hơi rừng mới quay về.

Thênh thang đạp xe giữa rừng già
Thênh thang đạp xe giữa rừng già

Lớp học về thiên nhiên giữa Vườn Rừng

Phải thật là may mắn để gặp trực tiếp chú Phước ở vườn do chú thường đi công tác xa. Bởi thế, hôm nay là một ngày rất đặc biệt: được nghe chú chủ vườn đích thân kể chuyện.

Lớp học diễn ra trong căn chồi lá nằm lọt thỏm giữa sắc xanh và nắng của vườn. Nơi mà cách nay 9 năm về trước chỉ có đá và đá thôi. Giờ đây, cây xanh đã phủ kín cả những lối đi, nắng đã trải vàng cả những thềm lá. Chú Phước ngồi đó, tỉ mẫn và say sưa, kể chúng tớ nghe câu chuyện Vườn Rừng Trên Đá:

Lớp học đặc biệt cùng chú Phước
Lớp học đặc biệt cùng chú Phước (Ảnh: Thanh Bình)

Đón bình minh trên Đá Hai Chồng

Hoạt động Phương cực kì thích khi đến Vườn Rừng Trên Đá chính là chinh phục Đá Hai Chồng. Trên đỉnh đồi có hai hòn đá to ơi là to, chồng lên nhau. Cho nên, người dân nơi đây gọi là Đá Hai Chồng. Đường lên đỉnh đồi rất dễ đi. Chỉ mất 10 phút từ lán trại, với đôi dép lào, Phương cũng băng băng lên tới đỉnh.

Đá Hai Chồng có bề mặt bằng phẳng, đủ rộng để một nhóm 20 người tụ hợp. Nếu bạn yêu thích thiền, yoga hay chỉ đơn giản thích sống ảo thì hãy một lần đến nơi đây nhé!

Cảnh đẹp nhìn từ Đá Hai Chồng
Cảnh đẹp nhìn từ Đá Hai Chồng
Sống ảo trên đỉnh Đá Hai Chồng
Sống ảo trên đỉnh Đá Hai Chồng (Ảnh: Thanh Bình)
Cùng luyện yoga trên đỉnh Đá Hai Chồng
Cùng luyện yoga trên đỉnh Đá Hai Chồng (Ảnh: Thanh Bình)

Hy vọng những điều Phương chia sẻ trong 4 bài viết đã khái quát phần nào bức tranh Vườn Rừng Trên Đá đến bạn. Phương cũng mong những bài học hay về phục hồi rừng và nông nghiệp xanh sạch được lan tỏa.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!