VƯỜN RỪNG TRÊN ĐÁ (Kỳ 3)

May 21, 2019

Vườn Rừng Trên Đá không chỉ là câu chuyện biến một ngọn đồi cằn cỗi, bị xói mòn đến trơ cả đá thành cả một khu rừng. Đó còn là câu chuyện về nâng tầm cây cacao Việt. Ngày hôm nay, khi được đắm mình trong không gian trong lành, ngập sắc xanh của vườn và rừng, Phương háo hức muốn kể bạn nghe về câu chuyện diệu kì đó.

Tiếp theo kỳ 2

Viết tiếp câu chuyện cacao trên đồi đá

Những cây cacao tại Vườn Rừng Trên Đá được trồng xanh sạch, thân thiện với môi trường cùng nhiều tâm huyết. Ban đầu, cacao được bán vào thị trường hàng thô. Cho nên, cacao bị trộn lẫn với cacao từ hàng trăm nguồn gốc khác nhau, với giá cả không được ưu đãi. Cảm thấy tiếc vì những nỗ lực không được chú ý, Vườn Rừng Trên Đá muốn tìm cách kể lại câu chuyện của người dân trồng cacao và đền bù xứng đáng cho thành quả lao động của họ.

Lấy cảm hứng từ đồi đá, Stone Hill được anh Phạm Lộc (con trai chú Phước) thành lập năm 2014. Anh Lộc đã viết tiếp ước mơ của gia đình, để hạt cacao Việt Nam trở thành những sản phẩm có giá trị cao ngay tại Việt Nam.

Vậy, làm thế nào để nâng tầm hạt cacao? Chỉ có cách đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm được chế biến kĩ càng. Cùng với người nông dân, anh Lộc đã hoàn thành chuỗi sản xuất khép kín từ vườn đến những sản phẩm của Stone Hill trên kệ hàng. Mục tiêu của Stone Hill là phát triển cacao Việt Nam cho thị trường trong và ngoài nước, với các sản phẩm chất lượng cao.

Vào năm 2017, Stone Hill đã vinh dự được nhận giải “Top 50 hạt ca cao ngon nhất thế giới” của chương trình Cocoa of Excellence tại Paris. Có thể nói đây là một trong những điều tự hào của nền nông nghiệp thực phẩm sạch Việt Nam. Và giờ đây, hãy cùng Phương điểm qua một số sản phẩm độc đáo từ Stone Hill nhé!

Rượu cacao

Rượu cacao Stone Hill
Rượu cacao (Ảnh: Stone Hill)

Rượu từ cây cacao (Cocoa Cider), nghe lạ hen! Đây là món độc do anh Lộc tự nghiên cứu ra đó! Bạn biết không, để làm ra được 250ml rượu cacao phải cần ép 15kg trái cacao tươi. Đem nước ép cacao lên men với men rượu truyền thống một cách tự nhiên trong 12 tháng. Sau khi lọc kỹ để loại bỏ tạp chất, Stone Hill thu được chất rượu cacao vừa ngọt, vừa thơm.

Cacao Nibs & Trái cây sấy dẻo

Cacao nibs và thơm sấy dẻo.
Cacao nibs và thơm sấy dẻo. (Ảnh: Stone Hill)

Hạt Cacao Nib rang rất bổ dưỡng do có nhiều polyphenol, vitamins, chất xơ và khoáng chất. Nay, vị đắng thơm của cacao nib kết hợp với vị ngọt của trái cây nhiệt đới sấy dẻo. Do đó, sản phẩm tạo nên một hỗn hợp có hương vị đặc trưng của các vùng miền Việt Nam.

Xà phòng Stone Hill

Xà phòng cacao Stone Hill
Xà phòng cacao (Ảnh: Stone Hill)

Những hạt cacao tại Vườn Rừng Trên Đá là nguyên liệu chính để sản xuất xà phòng. Hạt cacao trải qua các quy trình sản xuất để cho ra bơ cacao. Stone Hill kết hợp cùng các loại nguyên liệu để cho ra bánh xà phòng tươi. Bánh xà phòng tươi được phơi thêm 45 ngày để bánh xà phòng được hoàn thiện.

Mua các sản phẩm của Stone Hill tại: Shopee | Lazada

Xuất phát từ mô hình một nông trại dạy học, truyền đạt kỹ thuật canh tác cacao xanh sạch, Vườn Rừng Trên Đá từng bước gây dựng thương hiệu cacao chất lượng made in Việt Nam. Giờ đây, khi những rừng cây dần phủ xanh đồi trọc, những dự án phát triển du lịch sinh thái cũng được thành hình.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!