“GÓC NHÌN” LÀ GÌ ?

Mar 31, 2020

Trong quá trình tự học tiếng Trung, để có thể trở thành một người viết tiếng Trung giỏi, bạn cần nắm bắt được bài học về “góc nhìn”.

1. “Góc nhìn” là gì?

Góc nhìn (視角) là nơi tác giả muốn cho người đọc đứng tại đó để quan sát, theo dõi, tiếp cận tác phẩm của mình. Đó cũng chính là kiến thức đầu tiên Phương được cô giáo truyền đạt trong giờ học “Đọc hiểu văn bản” tại Trung tâm Tiếng Hoa Đại học Quốc lập Tôn Trung Sơn (Cao Hùng, Đài Loan). Để giúp học viên hình dung được sự quan trọng của “góc nhìn”, cô đã cho cả lớp chơi một trò chơi. Mỗi học viên vừa nghe cô kể một câu chuyện, vừa vẽ lại “bản đồ” về câu chuyện đó lên bảng trắng.

Góc nhìn của tác giả
Không phải môn vẽ tranh nha, Phương đang học về góc độ của tác giả đó!

Kết quả như bạn thấy trên hình, mỗi người đã vẽ một “bản đồ” hoàn toàn khác nhau. Từ đó, cô phân tích tính chính xác của từng “bản đồ” so với câu chuyện mà cô đã kể. Và rằng, bạn phải làm thế nào để kể một câu chuyện, viết một bài văn mà người đọc hiểu được “góc nhìn” của bạn.

2. Làm thế nào để luyện tập “góc nhìn” trong viết văn?

Bài tập của lớp Phương là mỗi người vẽ lại một không gian nơi đã diễn ra một sự kiện quan trọng trong đời. Sau đó, dùng lời văn để mô tả lại không gian đó. Mục tiêu là lời văn của Phương phải giúp người đọc hình dung được phương hướng di chuyển, góc nhìn của Phương. Kiểu như Phương đã tiến vào không gian đó như thế nào, nhìn cái gì trước tiên, tiếp đến quan sát những gì, cuối cùng dừng lại tại đâu. Dưới đây là bài viết của Phương.

3. Bài tập “Quang cảnh đêm concert của Mayday”

五月天演唱會的場景

2018年10月06日是我第一次參加五月天的演唱會。雖然已經兩年多了,可是我還記得那天的情況。

我搭捷運到了舉行演唱會的運動場的前面。然後,我往運動場門口去,得經過一間主辦單位蓋的大廳,往左看就看到了在最左邊的拿票區。拿好票以後,我轉身看見大廳裏到處人山人海,有的人跟朋友開開心心地聊天,也有很多人站在一張貼在墻上的五月天的大海報的前面拍照。而我從拿票區往前走五公尺左右,向左邊就看到了大排長龍,所以,我也去排隊了。

排隊區的兩邊都有檢查台。因爲看演唱會時,我們不可以帶照相機跟食物進去,所以所有的人都得在這裏檢查一下。檢查了以後,我才向前進門去。一進到運動場,我就看到了很大的舞臺在前面,我的周圍有五千多張椅子,人還沒坐滿。再往回看,我看到了各種各樣又怪又大的音樂設備,而人們的手裏都拿著螢光棒一邊唱五月天的歌、一邊拍照。這樣的氣氛讓我覺得又驚訝又期待。

對我來説,這次演唱會是很有意義的。演唱會的音樂,運動場的場景、光景、氣氛等都讓我感動得沒話説。難怪,大家都説:一生一定要看過一次五月天的演唱會。

4. Tổng kết

Bạn có thể quan sát bản đồ về nơi diễn ra concert cũng như theo dõi bài văn Phương viết. Hướng mũi tên chính là hướng Phương bắt đầu di chuyển khi đến nơi tổ chức concert. Bạn hãy theo so sánh để thấy được “góc nhìn” Phương muốn bạn nhìn thấy trong bài văn nhé!

Góc nhìn của tác giả (Ảnh minh họa)
Bài tập góc nhìn của tác giả

Qua bài tập này, Phương đã ý thức hơn về những điều mình viết ra và những điều mình muốn người đọc tiếp nhận khi đọc tác phẩm. Đồng thời, Phương còn phát hiện cô là một fan lâu năm của Mayday nữa. Cô vẽ nguyên hình mặt cười vào và ghi chú thế này:

Đọc bài Phương viết khiến cô nhớ đến lần đầu tiên tham gia concert Mayday là ở ga xe lửa. Hồi đó thì không gian phía trước concert nhỏ xíu xiu, rồi các hoạt động khi đó nữa… Trời ơi, mà hồi lúc đó á nha Mayday mới chỉ là sinh viên đại học thôi hà!

Túm cái váy lại là, bài viết này ra đời với ý nghĩ chia sẻ những điều hay mà Phương học được trong chương trình Tiếng Trung ở Đài Loan. Bài tập tiếng Trung này cũng đã qua mấy lần sửa chữa mới được chỉn chu như bạn thấy. Hy vọng bạn có thêm một vài tư liệu hay cho quá trình tự học Tiếng Trung của chính mình nhé!

Tham khảo các bài tập hướng dẫn luyện viết tiếng Trung:

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!