KINH NGHIỆM XIN VISA DU HỌC ĐÀI LOAN

Jan 23, 2022

Trước hết, Phương chú thích các loại hồ sơ visa du học Đài Loan như sau:

 • Bản gốc.
 • Bản dịch: được dịch thuật sang tiếng Anh/ Hoa và được Hợp pháp hóa Lãnh sự tại Sở Ngoại vụ Tp.HCM (HPHLS). Cần có tem HPHLS TRÊN BẢN TIẾNG VIỆT và bản dịch Anh/ Hoa.
 • Bản chứng thực: là bản dịch đã được xác nhận tại Văn phòng Đài Bắc (VPĐB).
 • Bản photo: photo trắng đen từ bản gốc/ bản dịch/ bản chứng thực.

1. HỘ CHIẾU

Hộ chiếu bản gốc (còn hiệu lực trên 6 tháng) và bản photo.

2. TỜ KHAI VISA DU HỌC ĐÀI LOAN

Kê khai thông tin đầy đủ trên web.

In tờ khai ra và dán 2 ảnh 4×6 nền trắng (ảnh chụp trong 6 tháng gần nhất). Hãy mang theo usb file tờ khai theo nhé! Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể điều chỉnh và đến các tiệm photo (gần nhất là ĐH Kinh tế Tp.HCM) để in ra và nộp ngay.

3. BẰNG CẤP

Nộp bản photo của bản chứng thực văn bằng và bảng điểm cao nhất. Lưu ý, các bạn nộp bằng THPT phải nộp kèm học bạ nhé! Bản gốc của bản chứng thực mang theo để đối chiếu.

lechautrucphuong.com_Hoc bong Huayu Enrichment Scholarship Tieng Hoa Dai Loan
Hướng dẫn Công chứng Văn bằng để xin Visa Du học Đài Loan

4. GIẤY BÁO NHẬP HỌC

Giấy báo nhập học bản gốc và bản photo.

Ngay khi nhận được bản scan Giấy báo nhập học, bạn cần yêu cầu trường gửi bản gốc cho bạn. Đồng thời, bạn hãy xin trường mã vận đơn để theo dõi thư từ trường gửi đến Việt Nam nhé! Thời gian gửi thư từ Đài về Việt Nam khoảng 1 tuần, nếu không gặp trục trặc hoặc thất lạc thư.

5. KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Kế hoạch học tập là dự định của bạn cho khoảng thời gian học tại Đài, rồi học xong bạn sẽ làm gì… Các bạn nhận được học bổng Bộ Giáo dục (gồm học bổng Tiếng Hoa và học bổng học vị) có thể dùng lại bản Kế hoạch học tập như bản đã dùng ứng tuyển học bổng.

6. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH XIN VISA DU HỌC ĐÀI LOAN

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm bản gốc và bản photo. Các bạn nhận được học bổng Bộ Giáo dục (gồm học bổng Tiếng Hoa và học bổng học vị) sẽ nộp Chứng nhận Học bổng thay thế cho sổ tiết kiệm. Chứng nhận Học bổng nộp bản photo và mang bản gốc để đối chiếu.

Chứng nhận Học bổng HES 2019.

7. CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ

Chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Hoa bản photo. Bản gốc mang theo để đối chiếu.

8. GIẤY KHÁM SỨC KHỎE

Bản gốc Giấy khám sức khỏe (trong 3 tháng gần nhất) tại các bệnh viện do VPĐB quy định. Ngoài ra, bạn cần mang theo các kết quả xét nghiệm (lúc khám sức khỏe) và Phiếu xác nhận tiêm ngừa Sởi và Rubella để cung cấp khi được yêu cầu.

Hướng dẫn chi tiết Khám sức khỏe visa du học Đài Loan

Chỉ các bạn xin visa Resident (hệ chính quy hoặc hệ ngôn ngữ từ 6 tháng trở lên) mới cần khám sức khỏe du học Đài Loan. Visa Visitor không yêu cầu nhé!

9. CÁC LƯU Ý KHÁC KHI XIN VISA DU HỌC ĐÀI LOAN

a. Phạm vi áp dụng

 • Visa du học Tiếng Hoa và du học chính quy,
 • Khu vực từ Đà Nẵng vào Nam. Các bạn ở khu vực phía Bắc hãy xem hướng dẫn chi tiết từ VPĐB tại Hà Nội nhé!

b. Dịch thuật hồ sơ ở đâu?

Ở Sài Gòn, bạn có thể đến Việt Úc Châu 20 Trần Cao Vân, Quận 1. Kế bên cây xăng giao lộ Hai Bà Trưng – Trần Cao Vân là hẻm 20. Bạn đi thẳng cuối hẻm là văn phòng dịch thuật. Phương thích Việt Úc Châu vì giá rẻ và nhanh, đôi lúc cần gấp hồ sơ mà họ làm nhanh ngoài mong đợi của mình luôn.

c. Xác nhận văn bằng tại Văn phòng Đài Bắc

Bạn đến nộp hồ sơ vào buổi sáng, và nên đến sớm (cỡ 7h) để xếp hàng lấy số thứ tự. Hồ sơ gồm:

 • Tờ khai xin xác nhận văn bằng: Được phát ở VPĐB,
 • Hộ chiếu: bản gốc và bản photo,
 • Văn bằng và bản điểm: Gồm 3 loại, đó là bản gốc (đối chiếu và trả lại), bản dịch (VPĐB sẽ xác nhận trên bản này) và bản photo của bản dịch,
 • Tiền USD nộp lệ phí. Mỗi tem hợp pháp hóa lãnh sự tương đương với một bản xác nhận, phí là 15 USD/ bản.

Kết quả được trả vào buổi chiều. Thông tin trên web của VPĐB, thời gian xử lý hồ sơ là 2 ngày làm việc (thường) và 1 ngày làm việc (nhanh, tính thêm 50% phí). Tuy nhiên thực tế lúc Phương xin xác nhận hồ sơ là 5 ngày làm việc (thường) và 2 ngày làm việc (nhanh).

Cần có tem HPHLS TRÊN BẢN TIẾNG VIỆT và bản dịch Anh/ Hoa. Phương đã phải đi bổ sung vì thiếu tem HPHLS trên bản Tiếng Việt của bằng đại học và bảng điểm. Do đó, Phương đặc biệt lưu ý các bạn chi tiết này.

d. Xác nhận làm việc của cơ quan

Các trường hợp học lên tiến sĩ nhưng bỏ qua thạc sĩ, cần bổ sung thêm Giấy Xác nhận làm việc của cơ quan. Và văn bản này cũng cần được dịch thuật, HPHLS cũng như xác nhận tại Văn phòng Đài Bắc. Đợt học bổng 2019 đã có hai anh trai đẹp dính drama này. Bạn nào thuộc diện tương tự hãy gọi điện hỏi trước VPĐB để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Năm 2019 của Phương
Visa du học Đài Loan.

e. Điều cần làm sau khi sang Đài

Các bạn nhận visa resident, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhập cảnh, bạn phải đến Sở Di dân để làm thẻ cư trú (Alien Resident Certificate – ARC). Hướng dẫn làm thẻ cư trú bạn xem thêm ở đây.

Nếu visa của bạn là visa visitor, bạn nhớ theo dõi và đi gia hạn đúng hạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi visa visitor sang visa resident tại Đài, bạn cần:

 • Chứng minh tài chính (phù hợp với thời gian bạn dự tính học tiếp tại Đài, nên gửi trước 2-3 tháng),
 • Giấy Khám sức khỏe tại Đài. Giấy Khám sức khỏe được cấp sau 10 ngày làm việc.
  Bạn nên mang theo Phiếu tiêm ngừa từ Việt Nam sang để chứng minh mình đã có tiêm ngừa kháng thể Sởi và Rubella. Nếu cần, bạn có thể yêu cầu bệnh viện Đài làm xét nghiệm có kháng thể không, tránh việc chích ngừa lại.
 • Giấy Xác nhận sinh viên của trường,
 • Bảng điểm danh,
 • Bảng thành tích học kì trước,
 • Giấy nộp tiền cho học kì sau,
 • Thẻ học sinh, hộ chiếu, visa: bản photo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Phương giúp bạn tránh những drama không đáng có trong quá trình tự làm visa du học Đài Loan! Nếu có thắc mắc, đừng ngại ngần để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Có thể bạn quan tâm:

guest

8 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!