HƯỚNG DẪN XIN HỌC BỔNG TIẾNG HOA ĐÀI LOAN (NĂM 2022)

Jan 23, 2022

Học bổng Tiếng Hoa Đài Loan 2022 (Huayu Enrichment Scholarship – HES) được Bộ Giáo dục Đài Loan lập ra, nhằm khuyến khích sinh viên Việt Nam sang học tiếng Hoa, nghiên cứu và làm quen với nền Văn hóa của Đài. Qua đó, tiến hành giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và phát triển tình hữu nghị giữa hai bên.

Hướng dẫn học bổng tiếng Trung của Đài Loan (học bổng hệ ngôn ngữ) sau đây áp dụng cho các ứng viên từ Đà Nẵng trở vào Nam. Các bạn ở khu vực từ Huế trở ra Bắc vui lòng truy cập trang web của Văn phòng Đài Bắc để biết thêm chi tiết.

I. CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG TIẾNG HOA BỘ GIÁO DỤC ĐÀI LOAN

1. Số suất học bổng tiếng Hoa

Năm 2022 có 12 suất. Trong đó, chỉ tiêu công khai xét tuyển 10 suất, 2 suất đã dành cho đơn vị đã duyệt trước đó.

2. Thời gian nhận học bổng tiếng Hoa

Mỗi ứng viên có thể xin sang Đài Loan học Tiếng Hoa 2 tháng hè hoặc 3, 6, 9, 12 tháng. Tùy vào số lượng ứng viên, số tháng được cấp học bổng sẽ được xem xét và được thể hiện trong Chứng nhận học bổng.

3. Thời gian nhận học bổng trong năm

Từ ngày 1 tháng 9 năm 2022 đến ngày 31 tháng 8 năm 2023.

Lưu ý, người nhận học bổng không đến Đài Loan nhập học hoặc không nhận được visa theo thời gian quy định, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau.

4. Chế độ Học bổng Tiếng Hoa Đài Loan

 • Tiền học bổng mỗi tháng là 25.000 Đài tệ.
 • Trước ngày 10 hàng tháng, Trung tâm Tiếng Hoa dựa vào thời gian lên lớp và thành tích học tập để phát tiền học bổng.
 • Sinh viên học tại những Trung tâm Tiếng Hoa, được thành lập trong các trường Đại học, theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan. Xem danh sách Trung tâm tiếng Hoa tại đây.

II. ĐIỀU KIỆN XIN HỌC BỔNG TIẾNG HOA

 • Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam; từ 18 tuổi trở lên; tốt nghiệp THPT trở lên; GPA 7.0/10 (tương đương 2.8/4) trở lên, phẩm chất đạo đức tốt.
 • Nếu thuộc diện dưới đây, KHÔNG được tham gia học bổng này:
 1. Đang theo học Tiếng Hoa hoặc học vị tại Đài Loan.
 2. Từng nhận Học bổng Tiếng Hoa hoặc Học bổng Đài Loan.
 3. Trong thời gian học Tiếng Hoa tại Đài Loan, đồng thời là sinh viên nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.
 4. Đồng thời nhận thêm học bổng của các cơ quan chính phủ Đài Loan, học bổng của các trường Đại học Đài Loan.
Kinh nghiệm xin visa du học Đài
Giấy chứng nhận Học bổng HES năm 2019 của Phương

III. HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG HỆ NGÔN NGỮ ĐÀI LOAN

 Ngôn ngữ trình bày hồ sơ: Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung 

 1. Đơn xin “Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo dục” (bấm vào đây để xem Mẫu Đơn).
 2. CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (01 bản photo) và Hộ khẩu (01 bản photo). Những giấy tờ này phải còn hiệu lực sau ngày 01/03/2023.
 3. Bằng Tốt nghiệp và Bảng điểm cao nhất (01 bản photo của văn bằng đã được CÔNG CHỨNG TẠI VĂN PHÒNG ĐÀI BẮC.)
  Nếu chưa hoàn thành công chứng, hồ sơ sẽ không được chấp nhận.
 4. Chứng chỉ năng lực Tiếng Hoa HOẶC Tiếng Anh còn hiệu lực: Bảng điểm và chứng chỉ Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) cấp 1 trở lên (Không chấp nhận chứng chỉ HSK), TOEFL pBT 450 trở lên, TOEFL iBT 55 điểm trở lên, IELTS 5.0, TOEIC 500 điểm trở lên…
  Chứng chỉ phải còn hiệu lực và phải được cấp sau ngày 01/03/2021.
  Nếu ứng viên đã đăng ký thi ngoại ngữ, khi nộp hồ sơ vui lòng đính kèm xác nhận đã đăng ký dự thi hoặc Giấy dự thi, sẽ được bổ sung hạn chót trước ngày 31/05/2022.
 5. Giấy thông báo nhập học hoặc mẫu đơn xin nhập học của Trung tâm Tiếng Hoa (01 bản photo).
 6. Thư giới thiệu của giáo viên hoặc lãnh đạo nơi đang công tác (02 thư).
 7. Kế hoạch học tập.
lechautrucphuong.com_Hoc bong Huayu Enrichment Scholarship Tieng Hoa Dai Loan
Hướng dẫn Công chứng Giấy tờ – Taiwan Huayu Enrichment Scholarship

IV. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ỨNG VIÊN HỌC BỔNG TIẾNG HOA HES

 1. Kế hoạch học tập.
 2. Thành tích học tập.
 3. Năng lực ngoại ngữ.
 4. Thư giới thiệu.
 5. Khả năng thể hiện khi phỏng vấn.

V. CÁC LƯU Ý KHI NỘP HỒ SƠ HỌC BỔNG TIẾNG HOA HES

1. Thời gian nộp hồ sơ

Thời gian nhận hồ sơ học bổng từ 15/01 đến hết 31/03/2022.

2. Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL)

Học bổng Tiếng Hoa KHÔNG CHẤP NHẬN Chứng chỉ HSK. Các bạn cần nộp Chứng chỉ và Bảng điểm TOCFL từ cấp 1 trở lên.

3. Thành tích học tập

Bên cạnh thành tích học tập, các thành tích nổi bật khác sẽ làm sáng hơn hồ sơ của bạn. Nếu bạn có thành tích về nghiên cứu khoa học, hoạt động Đoàn Hội, tình nguyện, hãy đính kèm vào hồ sơ học bổng nhé!

4. Đừng xem nhẹ phần trình bày

Ấn tượng ban đầu rất quan trọng. Một bộ hồ sơ được chuẩn bị chỉn chu, cẩn thận và đẹp đẽ chắc chắn sẽ để lại ấn tượng ban đầu tốt đẹp cho Hội đồng xét duyệt. Phương đã thiết kế thêm cover bì thư, letter head cho Kế hoạch học tập… để tăng thêm sự chuyên nghiệp cho hồ sơ, làm nổi bật thêm tính cách bản thân. Và đừng quên sắp xếp chúng theo thứ tự được yêu cầu, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra lại danh sách hồ sơ, tránh thiếu sót.

VI. NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI NHẬN HỌC BỔNG CẦN TUÂN THỦ

 • Mỗi tuần phải học ít nhất 15 giờ những môn bắt buộc (không bao gồm tham quan văn hóa, diễn thuyết chuyên đề và những hoạt động tự học khác). Trong 1 tháng người học vắng học 12 giờ đối với những môn bắt buộc, sẽ bị ngưng cấp học bổng 1 tháng. Trong hai kỳ liên tiếp điểm trung bình thấp hơn 80 sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng.
  => Bạn phải học rất là chăm chỉ để có thể duy trì số điểm 80 cho mỗi môn học. Chưa kể, việc vắng học 12 giờ/ tháng bất kể lý do nào cũng sẽ bị ngưng học bổng. Do đó, hãy học hết sức, nỗ lực hết mình trong những ngày ở Đài Loan nhé!
 • Đối với ứng viên nhận học bổng 9 tháng hoặc 12 tháng, phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe để xin visa cư trú Đài Loan; những ứng viên nhận học bổng dưới 6 tháng, chỉ được cấp visa ngắn hạn không cần nộp giấy khám sức khỏe. Chi phí làm visa do ứng viên nhận học bổng tự chi trả, nếu trước nhập học 1 tháng mà không xin được visa sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng.
 • Những ứng viên nhận học bổng 9 tháng trở lên, sau khi đến Đài Loan du học, phải tham gia Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 3 (Cấp Tiến cấp) trở lên (lệ phí thi do người nhận học bổng tự chi trả), đồng thời trước khi kết thúc thời gian nhận học bổng 1 tháng phải nộp giấy chứng nhận đạt yêu cầu hoặc bảng điểm; người không nộp sẽ bị ngừng phát học bổng 1 tháng. Giấy chứng nhận hoặc bảng điểm này nếu nộp ngay tại thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng, sau khi đến Đài Loan du học không cần tham gia lại kỳ thi này.
 • Người nhận học bổng không được đi làm thêm trong thời gian đi học tại Đài Loan.
  => Đây là điều VÔ CÙNG QUAN TRỌNG mà bạn cần tuân thủ. Thực tế, số tiền 25.000 Đài tệ/ tháng không những đủ chi trả các chi phí kí túc xá/ nhà trọ, di chuyển, ăn uống mà còn đủ để bạn đi du lịch Đài Loan. Hãy tôn trọng quy định học bổng và luật pháp Đài Loan nếu bạn có cơ hội được học tập tại xứ Đài nhé!
LƯU Ý QUAN TRỌNG CỦA MÙA HỌC BỔNG TIẾNG HOA 2022
Nếu vì lý do dịch bệnh không thể đến Đài Loan du học bị rút ngắn thời gian nhận học bổng, sẽ không được nhận bù thời gian học bổng và cũng không được bảo lưu.

Chúc các bạn đã nộp hồ sơ học bổng HES hệ ngôn ngữ năm nay đạt được kết quả cao nhé! Hẹn gặp mọi người tại Đài Loan!!!

Có thể bạn quan tâm:

guest

165 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!