6 ĐIỀU CẦN LÀM KHI ĐẾN ĐÀI LOAN

Nov 16, 2019

I. ĐĂNG KÝ iTAIWAN WIFI

Đây là điều cần làm đầu tiên ngay khi đến Đài Loan. Vì vừa xuống sân bay, bạn chỉ cần đến Visitor Information Center là có thể dễ dàng đăng ký iTaiwan WiFi.

6 điều cần làm ngay khi tới Đài Loan - Đăng ký iTaiwan Wifi
Quầy Visitor Information Center tại Sân bay Cao Hùng.

Kể từ tháng 10 năm 2011, hơn 5.000 điểm truy cập wifi được lắp đặt ở các điểm tham quan du lịch, các nút giao thông, cơ quan chính phủ. Hệ thống wifi này gọi là iTaiwan WiFi.

Bạn đưa hộ chiếu và điền đơn đăng ký là có thể dùng wifi ở bất cứ nơi nào có biểu tượng iTaiwan. Khi đăng ký, bạn có thời hạn sử dụng iTaiwan WiFi lên đến 30 ngày. Sau thời hạn này, bạn gia hạn trên website iTaiwan để tiếp tục sử dụng wifi.

II. BÁO CÁO TẠI SỞ DI DÂN

1. Đăng ký mới thẻ ARC

Nếu loại visa du học của bạn là Resident Visa, đến báo cáo tại Sở Di dân là điều bạn cần làm ngay khi đến Đài. Cụ thể, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhập cảnh, bạn phải đến Sở Di dân để làm thẻ cư trú (Alien Resident Certificate – ARC). Với thẻ ARC, bạn được phép xuất nhập cảnh Đài Loan nhiều lần.

Ở Cao Hùng, từ trạm MRT Martial Arts Stadium (Line Orange) bạn đi bộ 5 phút sẽ đến National Immigration Center. Sau đó, bạn đi thang máy lên tầng 5 để làm thẻ ARC. Tại đây, có các tình nguyện viên hỗ trợ bạn khi làm thủ tục, họ biết tiếng Việt và tiếng Anh, nên hãy mạnh dạn hỏi họ để được hướng dẫn nhé! Văn phòng có máy photocopy nên bạn có thể photo giấy tờ ở đây với phí cực rẻ.

Hồ sơ đăng ký mới thẻ ARC bao gồm:

 • Hộ chiếu (Bản gốc và bản photo phần thông tin cá nhân, visa và dấu nhập cảnh);
 • Thư nhập học (Bản gốc và bản photo);
 • Giấy chứng nhận học bổng (Bản gốc và bản photo – Do Phương nhận học bổng của Bộ Giáo dục Đài Loan);
 • Đơn đăng ký ARC (Được phát tại Sở Di dân);
 • Ảnh 4.5×3.5 cm (Bạn dùng ảnh 2×2 inch hoặc 4×6 cm đều được);
 • Phí làm thẻ ARC 1000 tệ.
6 điều cần làm ngay khi tới Đài Loan - Làm thẻ ARC
Một góc khu vực làm thủ tục tại Sở Di dân.
2. Gia hạn thẻ ARC

Khi đi làm thẻ ARC, Phương gặp 1 drama về thời hạn thẻ. Chuyện là Sở Di dân cấp thẻ ARC cho Phương chỉ có 3 tháng (theo thời gian trên Thư nhập học). Trong khi đó, các bạn du học sinh nhận học bổng cùng đợt của Phương đều được cấp ARC với thời hạn tương đương thời hạn học bổng. Do đó, trong cái rủi có cái may, Phương được biết thêm thủ tục gia hạn thẻ ARC như sau:

 • Hộ chiếu (Bản gốc và bản photo phần thông tin cá nhân, visa và dấu nhập cảnh);
 • Giấy chứng nhận sinh viên (Bản gốc – Chứng nhận này ghi rõ trường xác nhận bạn học đến thời điểm nào. Thông thường, bạn đóng học phí đến đâu thì trường xác nhận thời hạn đến đó. Do Phương nhận học bổng của Bộ Giáo dục nên trường cấp giấy chứng nhận sinh viên đến hết thời hạn học bổng.);
 • Bảng điểm danh (Bản gốc, có mộc xác nhận của trường);
 • Đơn gia hạn ARC (Được phát tại Sở Di dân);
 • Ảnh 4.5×3.5 cm (Bạn có thể dùng ảnh 2×2 inch hoặc 4×6 cm đều được);
 • Thẻ ARC cũ (Bản gốc).

Bạn cần gia hạn thẻ ARC trước khi thẻ hết hạn 1 tháng. Và bạn không phải đóng phí khi gia hạn thẻ ARC nếu thời hạn thẻ cũ và thẻ mới cộng lại dưới hoặc bằng 1 năm. Sau 1 tuần, bạn đến Sở Di dân nhận thẻ ARC. Nếu bạn đăng ký nhận thẻ bằng đường bưu điện, bạn nộp phí 30 tệ và nhận được thẻ trong vòng 14 ngày làm việc.

III. ĐĂNG KÝ SỐ ID

Nếu loại visa du học của bạn là Visitor Visa, bạn cần đến Sở Di dân để đăng ký số ID (dùng cho mở tài khoản ngân hàng và các thủ tục dân sự khác).

Hồ sơ đăng ký số ID bao gồm:

 • Hộ chiếu (Bản gốc và bản photo phần thông tin cá nhân, visa và dấu nhập cảnh);
 • Đơn đăng ký số ID (Được phát tại Sở Di dân – Bạn chọn lý do đăng ký là Mở Tài khoản ngân hàng);

Bạn không phải đóng phí và sẽ nhận được số ID ngay luôn. Nhìn chung, bạn chỉ mất chưa đến 30 phút để hoàn thiện các thủ tục về thẻ ARC và số ID. Dù đây là cơ quan hành chính nhà nước nhưng phong cách dịch vụ rất chuyên nghiệp. Tại đây, bạn sẽ được tiếp đón rất nhiệt tình, được hỗ trợ nhanh chóng.

IV. KHẮC DẤU TÊN

Khắc dấu tên cũng là một trong những điều bạn cần làm ngay khi đến Đài Loan. Nếu người Việt mình dùng chữ kí thì người Đài sử dụng dấu tên khi giao dịch ở ngân hàng. Vì vậy, muốn mở một tài khoản ngân hàng ở Đài thì bạn cần có dấu tên Tiếng Trung của riêng mình nhé!

Tùy thuộc vào kích cỡ, hoa văn của chữ và chất liệu của con dấu, giá khắc dấu tên sẽ khác nhau. Phương làm dấu thường nên giá là 50 tệ. Bạn đến tiệm 隆文文具行 gần trường NSYSU đăng ký làm dấu, trả tiền và lấy dấu sau 2 ngày. Lưu ý, thời gian mở cửa là từ 9h00 đến 14h00 và từ 16h00 đến 19h00.

6 điều cần làm ngay khi tới Đài Loan - Khắc dấu tên
Một số mẫu khắc dấu.

V. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Nếu học tại NSYSU, bạn đến 中華郵政 trong khuôn viên trường để làm thẻ ngân hàng. Nơi đây cung cấp dịch vụ bưu chính và ngân hàng, có máy ATM. Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8h30 đến 17h00, làm việc xuyên trưa. Nhân viên giao tiếp tiếng Anh tốt và rất nhiệt tình hướng dẫn bạn.

Hồ sơ để mở tài khoản ngân hàng gồm có:

 • Hộ chiếu (Bản gốc);
 • Thẻ ARC hoặc Giấy chứng nhận số ID (Bản gốc);
 • Dấu tên;
 • Đơn đăng ký mở tài khoản (Ngân hàng cung cấp);
 • Đặt cọc 100 tệ.

Biểu phí thẻ Visa bạn có thể tham khảo tại đây. Phương nhận thấy biểu phí thẻ Visa Debit của 中華郵政 rẻ hơn của các ngân hàng Việt Nam.

Bạn có thể lựa chọn mở thẻ ATM hoặc thẻ Visa Debit. Và bạn sẽ nhận được thẻ sau khoảng 3-5 ngày làm việc. Phương mở thẻ Visa Debit vì không có tốn phí mở thẻ, đồng thời lại được sử dụng các chức năng của thẻ Visa. Đặc biệt, nếu bạn nhận học bổng chính phủ, bạn nên mở thẻ Visa. Vì một số trường sẽ chuyển khoản cho bạn tiền học bổng của tháng cuối cùng sau khi bạn về nước. Do đó, nếu bạn muốn rút tiền ở Việt Nam thì phải cần thẻ Visa nha!

VI. MUA SIM ĐIỆN THOẠI

1. Ở Việt Nam

Khi có thẻ sinh viên, bạn có thể đăng ký gói sinh viên với giá ưu đãi. Riêng khoảng 1-2 tuần đầu tiên sau khi đến Đài, bạn hãy mua tạm một thẻ sim để sử dụng data và nghe gọi.

Trong các nhà mạng của Đài Loan, Chunghwa Telecom có tín hiệu sóng ổn định nhất và dịch vụ phủ khắp đảo. Phương khuyên các bạn chọn dùng sim của nhà mạng này.

Dạo một vòng KlookKKDay, bạn có thể tìm được các gói sim tốt với ưu đãi khủng (bấm link màu xanh để xem chi tiết):

2. Sau khi đến Đài Loan

Trong các gói cước sinh viên ở Đài Loan, ChungHwa Telecom là gói cước tốt nhất.

Hồ sơ cần thiết để mua SIM:

 • 2 giấy tờ tùy thân có ảnh (Bản gốc – Bạn có thể dùng hộ chiếu và CMND Việt Nam hoặc hộ chiếu và thẻ ARC);
 • Thẻ sinh viên (Bản gốc).

Phương mua loại Light Package của nhóm gói cước Student Check-in Package. Gói cước này có giá 799 tệ với những ưu đãi sau:

 • 50 tệ để gọi điện và SMS (nội địa và quốc tế);
 • 20GB data sử dụng trong vòng 120 ngày;
 • Giữ số điện thoại trong vòng 180 ngày;
 • Và có thể gia hạn gói cước với 799 tệ.
6 điều cần làm ngay khi tới Đài Loan - Mua SIM sinh viên
Các gói cước dành cho sinh viên của ChungHwa Telecom.

Phương sử dụng wifi của trường và mạng ethernet ở kí túc xá, đi ra ngoài thì dùng iTaiwan WiFi hoặc free wifi. Do đó, 20GB data sử dụng trong vòng 120 ngày cho những tình huống không có sóng mạng là đủ. Còn bạn, hãy lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

Một điều quan trọng, hãy hạn chế đăng ký các chương trình SIM miễn phí ở ga, tàu, sân bay… Nhiều người đã hầu tòa do bị kẻ xấu lạm dụng thông tin cá nhân từ việc đăng ký SIM để thực hiện hành vi phạm pháp. Nếu muốn mua SIM, hãy đến các cửa hàng chính thức của nhà mạng để mua nhé!

KHÁM PHÁ NGAY các bài viết về du học Đài Loan

Hy vọng những thông tin trên giúp ích bạn phần nào trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ ở Đài Loan. Hãy để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có điều chưa rõ nhé!

guest

6 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!