KINH NGHIỆM THI TOCFL

Apr 8, 2022

Kinh nghiệm thi TOCFL được Phương tích lũy qua 2 lần thi: tháng 11/2018 thi trên giấy tại Việt Nam và tháng 03/2020 thi CAT tại Đài Loan.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu TOCFL là gì? TOCFL là từ viết tắt của The Test of Chinese as a Foreign Language. Đây là một bộ các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiêu chuẩn được phát triển cho những người không nói tiếng Hoa như tiếng mẹ đẻ (non-native speakers of Chinese).

I. TOCFL VÀ HSK KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

1. Phạm vi chứng chỉ được công nhận

Nếu như HSK (汉语水平考试) là kỳ thi năng lực tiếng Trung được tổ chức bởi Hanban (Trung Quốc) thì TOCFL (華語文能力測驗) do Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia SC-TOP (Đài Loan) tổ chức.

Trên thế giới, tùy theo mục đích sử dụng mà các đơn vị sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Hoa phù hợp. Trong khi đó, HSK được dùng ở Trung Quốc và TOCFL được công nhận ở Đài Loan.

Chứng chỉ TOCFL và HSK đều có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp.

2. TOCFL kiểm tra những kĩ năng gì?

HSK đánh giá năng lực ngôn ngữ dựa trên ba kĩ năng: Nghe, Đọc hiểu và Viết. Bên cạnh đó, HSKK (汉语水平口语考试) là kì thi chuyên đánh giá trình độ khẩu ngữ. Ngoài ra còn có BCT (Business Chinese Test), MCT (Medical Chinese Test)…

TOCFL đánh giá năng lực ngôn ngữ dựa trên bốn kĩ năng: Nghe, Đọc hiểu, Nói và Viết. Nhóm kĩ năng Nghe và Đọc hiểu được đánh giá qua bài thi TOCFL Listening & Reading. Đây cũng là nhóm bài thi TOCFL chúng ta thường nhắc đến. Riêng các bạn có nhu cầu kiểm tra trình độ Nói hoặc Viết, có thể tham dự các kì thi TOCFL Speaking hoặc TOCFL Writing.

Ngoài ra, thi HSK sẽ sử dụng chữ Giản thể. Thi TOCFL tại Việt Nam có thể lựa chọn thi chữ Giản thể hoặc Phồn thể. Đề thi TOCFL tại Đài Loan là chữ Phồn thể.

3. Đánh giá kết quả thi TOCFL

Trong phần này, chúng ta sẽ đối chiếu TOCFL và HSK dựa trên CEFR.

Vậy CEFR là gì. CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu) là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ. CEFR đặt ra ba nhóm với sáu trình độ thành thạo ngoại ngữ khác nhau, gồm:

 • Nhóm Sử dụng Căn bản (Basic):
  A1 Mới bắt đầu (Breakthrough)
  A2 Cơ bản (Waystage)
 • Nhóm Sử dụng Độc lập (Independent):
  B1 Trung cấp (Threshold)
  B2 Trên Trung cấp (Vantage)
 • Nhóm Sử dụng Thành thạo (Proficient):
  C1 Cao cấp (Effective Operational Proficiency)
  C2 Thành thạo (Mastery)

Tiếp đến là bảng so sánh TOCFL và HSK khác nhau như thế nào:

So sánh TOCFL và HSK
Bảng so sánh sự khác nhau giữa TOCFL và HSK

II. CÁC LOẠI ĐỀ THI TOCFL

TOCFL được phân 3 ban (band) với 6 cấp độ như sau:

 • Ban A:
  Level 1 Nhập môn (入門級), còn gọi là A1
  Level 2 Cơ sở (基礎級), còn gọi là A2
 • Ban B:
  Level 3 Tiến cấp (進階級), còn gọi là B1
  Level 4 Cao cấp (高階級), còn gọi là B2
 • Ban C:
  Level 5 Lưu loát (流利級), còn gọi là C1
  Level 6 Tinh thông (精通級), còn gọi là C2
Từ đoạn này trở đi, TOCFL được hiểu là TOCFL Listening & Reading.

1. Các dạng đề thi TOCFL

Đề thi TOCFL có hai dạng: Phân ban và Không phân ban.

Trường hợp thi phân ban, thí sinh được lựa chọn ban thi (A, B, C). Lợi ích lớn nhất chính là trình độ bạn tới đâu hoặc bạn muốn thi cấp độ nào, bạn thi cấp độ đó.

Nếu thi không phân ban, bạn không được lựa chọn ban thi. Đôi khi, bạn nghĩ trình độ mình chỉ tới B2 nhưng oh yeah bạn đạt C1. Và rất nhiều khi, bạn đoán trình mình B2 nhưng “học tài thi phận” và chỉ được A2 chẳng hạn.

2. Hình thức làm bài

TOCFL thường được tổ chức thi theo hai hình thức:

a. Thi trên giấy

Bạn sẽ thi phần Nghe trước rồi đến phần Đọc hiểu. Thi kiểu này, Phương thường tranh thủ lúc thuyết minh cách làm bài đọc trước đề của một số câu. Như vậy, có thể thêm được ít thời gian làm bài. Bên cạnh đó, đến phần Đọc hiểu, Phương hay nhảy cóc, lựa câu dễ mà làm. Đến lúc làm xong rồi cũng có thể kiểm tra lại đáp án.

b. Thi trên máy tính

Thứ tự thi vẫn là Nghe trước, Đọc hiểu sau. Tuy nhiên, làm câu nào là phải chắc câu đó vì bạn không thể quay trở lại câu trước. Dạng thi này cũng không thể tranh thủ thời gian coi trước đề, vì làm xong một câu thì câu khác mới xuất hiện tiếp.

III. NỘI DUNG BÀI THI TOCFL

Một trong những bí quyết làm bài thi TOCFL điểm cao là bạn phải nắm được DẠNG ĐỀ THI. Vì với mỗi dạng đề thi, yêu cầu kĩ năng làm bài khác nhau.

1. Phần Nghe

Ban A có 50 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài tối đa 60 phút. Đề thi kiểm tra 4 kĩ năng:

 • Xem tranh trả lời câu hỏi (Picture description)
 • Đối thoại ngắn củn cỡn (Single-round dialogue): Chọn đáp án từ 3 bức tranh được cho trước. Đề có 2 nhân vật đối thoại, anh một câu và em một câu.
 • Đối thoại ngắn (Multiple-round dialogue): Chọn đáp án từ 3 bức tranh được cho trước. Đề có 2 nhân vật đối thoại, anh nói qua, em nói lại.
 • Đối thoại (Dialogue): Chọn đáp án từ 4 câu văn cho trước. Nhân vật đối thoại nói nhiều lời hơn 2 dạng ở trên.
Kinh nghiệm thi TOCFL Đối thoại ngắn củn cỡn
Dạng đề Đối thoại ngắn củn cỡn (Ban A – Nghe)

Trong khi đó, ban B và C gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm không có hình ảnh với thời gian làm bài tối đa 60 phút. Nội dung thi gồm Đối thoại (Dialogue) và Đoạn văn (Monologue), trong đó Đoạn văn là nghe hết một đoạn văn và trả lời câu hỏi.

Kinh nghiệm thi TOCFL Đoạn văn
Dạng đề Đoạn văn (Ban B – Nghe)

2. Phần Đọc hiểu

Ban A có tổng cộng 50 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút. Nội dung đề thi gồm có:

 • Câu đơn (Sentence Comprehension): Chọn bức tranh phù hợp nhất với câu được cho sẵn.
 • Xem tranh giải thích (Picture Description): Chọn câu đúng nhất với bức tranh được đề bài đưa ra.
 • Điền vào chỗ trống (Gap Filling).
 • Hoàn thành đoạn văn (Paragraph Completion)
 • Đọc hiểu đoạn văn (Reading Comprehension): Đọc đoạn văn cho sẵn và trả lời các câu hỏi liên quan.

Ban B và C vẫn có thời gian làm bài 60 phút. Nội dung thi chỉ bao gồm Điền vào chỗ trống (Gap Filling) và Đọc hiểu đoạn văn (Reading Comprehension).

Kinh nghiệm thi TOCFL Điền vào chỗ trống
Dạng đề Điền vào chỗ trống (Ban C – Đọc hiểu)

3. Cách tính điểm TOCFL 2022

Từ năm 2020, TOCFL đã áp dụng cách tính điểm mới. Bạn được cấp chứng chỉ TOCFL khi và chỉ khi:

 • Điểm thi TỪNG KỸ NĂNG phải từ điểm sàn trở lên.
 • TỔNG ĐIỂM ít nhất phải bằng tổng điểm tối thiểu.

Xem cách tính điểm thi TOCFL Band A, cách tính điểm thi TOCFL Band Bcách tính điểm thi TOCFL Band C dưới đây:

Kinh nghiệm thi TOCFL - Thang điểm CBT
Cách tính điểm TOCFL phân ban 2022

IV. BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI TOCFL CAT

Khi kết hợp thi không phân ban trên máy tính, chúng ta có một dạng đề thi vô cùng hại não, gọi là CAT (Computerized Adaptive Test).

Với CAT, bạn KHÔNG CẦN chọn ban dự thi. Thay vào đó, máy tính ra câu hỏi ngẫu nhiên cho bạn. Vậy cách máy tính “ra đề” cho bạn như thế nào?

Trước hết, bạn cần biết CAT được thiết kế dựa trên Rasch item response theory (IRT) là một lý thuyết khoa học về đo lường trong giáo dục. Ở đây, máy tính sẽ dựa trên phản ứng của bạn (đáp án, thời gian đưa ra câu trả lời,…) với câu hỏi trước đó để đưa ra câu hỏi tiếp theo tương ứng với trình độ thành thạo tiếng Trung của bạn.

1. Phần Nghe CAT

Gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm với tổng thời gian 50 phút làm bài. Bạn có 10 giây để trả lời câu hỏi trước khi câu hỏi tiếp theo xuất hiện. Nội dung gồm Xem tranh trả lời câu hỏi (Picture description), Đối thoại ngắn củn cỡn (Single-round dialogue), Đối thoại (Dialogue) và Đoạn văn (Monologue).

2. Phần Đọc hiểu CAT

Bạn có 60 phút để trả lời 35 câu hỏi trắc nghiệm. Đề thi bao gồm 5 loại câu hỏi: Câu đơn (Sentence Comprehension), Xem tranh giải thích (Picture Description), Hoàn thành đoạn văn (Paragraph Completion), Điền vào chỗ trống (Gap Filling) và Đọc hiểu đoạn văn (Reading Comprehension).

3. Mẹo làm bài

a. Logic ra đề

Nếu bạn có nhiều đáp án đúng thì những câu hỏi khó hơn sẽ xuất hiện. Ngược lại, bạn trả lời sai thì câu hỏi dễ hơn sẽ xuất hiện. Đề thi sẽ trộn lẫn câu hỏi của tất cả các cấp. Do đó, trong thời gian làm bài, nếu có câu hỏi khó hơn trình độ của bạn, hãy bĩnh tĩnh trả lời!!!

Với logic xuất hiện câu hỏi như trên, bạn phải áp dụng chiến thuật: chậm mà chắc. Không được sợ hết giờ mà “đánh lụi”, làm bừa. Nếu bạn trả lời sai các câu hỏi dễ, bạn khó đạt được mức điểm mong muốn.

b. Thực tế làm bài

Phương nhận thấy cỡ chữ trên máy tính khá nhỏ, các bạn bị cận giống Phương nhìn lâu sẽ mỏi và hoa mắt.

Phần Nghe Phương quyết định chỉ TẬP TRUNG NGHE và ghi chú các phần liên quan vào giấy nháp. Giấy nháp được phát ở đầu buổi thi. Nếu đáp án có nhiều từ bạn chưa học cũng đừng lo lắng. Vì máy tính sẽ đọc các đáp án cho bạn nghe. Nghe xong hết rồi, bạn trả lời cũng không muộn.

Đề Đọc hiểu như một mê cung. Vì dù mục tiêu của Phương là ban B nhưng 70% câu hỏi là ban C. Đang làm các câu dài 5-6 đoạn văn thì mấy đoạn đơn giản lại xuất hiện. Lúc đó, Phương rất hoảng vì hiểu rằng trước đó đã trả lời sai bét nhè rồi. Thêm một chuyện nữa, đến lúc còn tầm 1 phút nữa hết giờ, đề cho ra câu hỏi C2. Phương nhìn cái đoạn văn khủng bố đó là hết muốn đọc. Thế là Phương bấm bừa cho qua câu. Kết quả, một câu hỏi khủng bố khác lại xuất hiện. Má ơi, toát cả mồ hôi!

c. Lưu ý khác

Máy tính sẽ tự động ngừng lại khi hết thời gian làm bài hoặc khi máy đã xác định được trình độ của bạn. Mặt khác, bạn cần tránh làm quá ít câu, ảnh hưởng đến kết quả đánh giá. Nếu bạn trả lời ít hơn 25 câu, điểm của bạn sẽ được căn cứ dựa trên phản ứng của bạn đối với các câu đã trả lời. Cho nên, cần lưu ý phân bổ thời gian hợp lý và không nên chọn bừa, chọn ẩu đáp án.

4. Cách tính điểm TOCFL CAT

Làm bài xong là máy tính hiện điểm và thành tích của bạn liền. Đây chính là ưu điểm của thi trên máy tính, không còn cảm giác nơm nớp lo lắng suốt 1 tháng đợi công bố kết quả thi.

Kinh nghiệm thi TOCFL - Bảng điểm chi tiết
Bảng điểm TOCFL chi tiết

Từ bảng điểm TOCFL chi tiết của Phương, bạn có thể thấy:

 • Phần Nghe: 68 điểm, CAO hơn điểm sàn Nghe Level 5
 • Phần Đọc hiểu: 71 điểm, CAO hơn điểm sàn Đọc hiểu Level 5
 • Tổng điểm: 139 điểm, THẤP HƠN tổng điểm tối thiểu Level 5
 • Kết quả: Phương chỉ đạt Level 4.
  Chỉ thiếu 3 điểm nữa thôi là đạt Level 5 rồi!
Kinh nghiệm thi TOCFL - Điểm chuẩn CAT
Cách tính điểm TOCFL không phân ban trên máy tính (CAT)

Lưu ý: Điểm thi từng kỹ năng trong bảng Cách tính điểm TOCFL không phân ban 2020 là ĐIỂM SÀN, dùng để xét bạn đạt trình độ TOCFL nào. Và không phải là trình độ TOCFL của TỪNG KỸ NĂNG.

CÁCH XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ CHO TỪNG KỸ NĂNG

Trước hết, mời bạn xem thang điểm TOCFL 2020 cho từng kỹ năng. Thang điểm này lấy 100 điểm là điểm tuyệt đối.

Thang điểm TOCFL 2020
Thang điểm TOCFL 2020 cho từng kỹ năng

Chúng ta dùng một ví dụ để hiểu rõ điều này hơn. Bạn An Chi thi CAT với kết quả như sau:

 • Phần nghe: 55 điểm. Xét theo thang điểm TOCFL 2020 cho từng kỹ năng, bạn đạt level 3.
 • Phần đọc: 47 điểm. Xét theo thang điểm TOCFL 2020 cho từng kỹ năng, bạn đạt level 2.
 • Các bạn sẽ thấy rõ điều này trong bảng điểm chi tiết trên chứng chỉ TOCFL của mình. Nhắc lại, level được ghi chú tại từng kỹ năng nghe, đọc trên chứng chỉ được căn cứ theo thang điểm TOCFL 2020 cho từng kỹ năng.

Với tổng điểm 102, bạn đủ ĐIỂM SÀN để được trình độ TOCFL CAT Level 3. Xét tiếp ĐIỂM SÀN nghe của Level 3, bạn đạt (55 điểm so với điểm sàn 42). Xét tới ĐIỂM SÀN đọc của Level 3, bạn đạt (47 so với 44).

Cuối cùng, với kì thi tiếng Trung TOCFL, bạn An Chi được ghi nhận thành tích như sau:  Nghe Level 3, Đọc Level 2, Trình độ tiếng Trung Nghe – Hiểu là Level 3. 

V. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI TOCFL

1. Tại Việt Nam

a. Khu vực phía Nam

Ở Sài Gòn, các bạn có thể thi TOCFL tại ĐH Sư phạm hoặc Trường Đài Bắc.

Trường ĐH Sư phạm tổ chức thi trên giấy, tổ chức 2 kỳ thi/ năm. Bạn xem thông báo trên web trường và trực tiếp đến trường ghi danh.

Trường Đài Bắc tổ chức thi TRÊN MÁY TÍNH, có nhiều đợt thi trong năm. Do thi trên máy tính giới hạn số lượng, các bạn phải theo dõi lịch thi để đăng ký nhé! Có hai hình thức đăng ký:

 • Đăng ký trực tiếp với Phòng Giáo dục (Văn phòng Đài Bắc tại Tp.HCM)
 • Đăng ký online trên hệ thống và tiến hành đóng phí bằng hình thức chuyển khoản. Sau đó, gửi xác nhận thanh toán đến Phòng Giáo dục để việc đăng ký được hoàn tất.
b. Khu vực miền Bắc

Miền Bắc có các địa điểm thi sau:

 • Phòng Giáo Dục, Văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam
 • ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội)
 • ĐH Hà Tĩnh (Cơ sở Cẩm Vịnh)

Bạn đăng ký online và tiến hành đóng phí bằng hình thức chuyển khoản. Sau đó, gửi xác nhận thanh toán đến Ban Tổ chức để việc đăng ký được hoàn tất.

Kinh nghiệm thi TOCFL Tại Việt Nam
Đăng ký thi TOCFL tai Việt Nam trên hệ thống Online.

2. Tại Đài Loan

Đăng ký tài khoản tại đây.

Kinh nghiệm thi TOCFL Đăng ký tài khoản

Cổng đăng ký của mỗi đợt thi được mở 1 tháng trước khi kì thi diễn ra. Bạn chọn địa điểm thi mong muốn. Nếu địa điểm này hết chỗ, hãy đổi địa điểm thi khác nhé!

Kinh nghiệm thi TOCFL Chọn địa điểm thi
Chọn địa điểm thi TOCFL

Tiếp đến, điền thông tin và xác nhận thanh toán. Việc thanh toán cần hoàn thành trước hạn chót mà hệ thống đưa ra (3 ngày kể từ lúc đăng ký thi thành công).

Kinh nghiệm thi TOCFL Tải file thanh toán
Tải code thanh toán về máy

Để thanh toán, bạn tải mã code về máy và trả phí tại các cửa hàng tiện lợi. Đừng quên giữ hóa đơn và phiếu thanh toán cẩn thận nhé! Vì bạn cần dùng tới chúng trong trường hợp cần đối chiếu thanh toán hoặc hoàn phí.

Kinh nghiệm thi TOCFL Phiếu thanh toán
Phiếu thanh toán lệ phí thi TOCFL

Trước ngày thi, hệ thống sẽ có các email nhắc nhở bạn về kì thi. Khoảng 25 ngày sau kì thi, bạn sẽ nhận được chứng chỉ TOCFL qua đường bưu điện tại địa chỉ bạn đã đăng ký.

Chúc bạn có một kì thi TOCFL đạt kết quả cao nha!

Có thể bạn quan tâm

guest

29 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!