HỎI ĐÁP HỌC BỔNG TIẾNG HOA ĐÀI LOAN

Jul 11, 2021

Học bổng tiếng Hoa Đài Loan hay còn gọi là học bổng hệ ngôn ngữ, là một học bổng học tiếng Trung do Bộ Giáo dục Đài Loan cấp.

Trong thời gian qua, Phương nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn xoay quanh Học bổng tiếng Hoa (học bổng ngôn ngữ) của Bộ Giáo dục Đài Loan (gọi tắt là HES). Danh mục hỏi đáp học bổng du học tiếng Trung tại Đài Loan này cung cấp câu trả lời rõ ràng và đầy đủ nhất hiện nay.


1. Em nhận được học bổng HES rồi, tiếp đó phải làm gì?

Bạn cần thực hiện 4 điều sau:

Một là, liên hệ trường để nhận BẢN GỐC thư nhập học. Văn phòng Đài Bắc (VPĐB) yêu cầu tài liệu này để làm visa du học. Xem thêm cách kiểm tra mã tracking number theo dõi thư nhập học.

Hai là, chuẩn bị các tài liệu để xin visa du học. Bạn càng chuẩn bị cẩn thận, drama càng khó xảy ra. Check ngay danh sách tài liệu xin visa du học Đài.

Ba là, bắt đầu mua sắm và chuẩn bị hành lý du học Đài Loan. Làm sao chuẩn bị đầy đủ và ít tốn kém nhất, bài viết này sẽ giúp bạn.

Bốn là, xem trước 6 điều cần làm khi đến Đài Loan. Trong mọi hoàn cảnh, chuẩn bị tâm thế tốt rất vô cùng quan trọng.


2. Tiền học bổng tiếng Hoa Đài Loan mỗi tháng là bao nhiêu?

Mỗi tháng bạn nhận được 25.000 Đài tệ. Số tiền này dùng để chi phí cho TẤT CẢ các khoản: học phí, tiền kí túc xá/ nhà trọ, ăn uống, di chuyển… Số tiền này đủ đảm bảo cho bạn một cuộc sống du học đầy đủ và no ấm ở Đài Loan nếu biết chi tiêu hợp lý.


3. Khi nào em nhận được tiền học bổng Huayu Enrichment Scholarship?

Tiền học bổng HES sẽ đến vào tháng thứ hai sau khi bạn đến Đài Loan. Ví dụ, bạn nhập học tháng 9 thì tháng 10 bắt đầu nhận được. Tiền học bổng do Trung tâm tiếng Hoa chuyển vào tài khoản của bạn hàng tháng. Xem thêm cách mở tài khoản ngân hàng ở Đài Loan.

Lưu ý, số tiền học bổng đợt đầu tiên phụ thuộc quy định của từng trường. Ví dụ, NSYSU chuyển cho Phương học bổng tháng 9 +10 (tổng 50.000 TWD) vào tháng 10. Nhưng NTNU chỉ chuyển học bổng tháng 9 (25.000 TWD) vào tháng 10.


4. Em cần mang sang Đài bao nhiêu tiền?

Vì lý do đã nêu ở câu số 3, bạn cần mang theo tiền sang Đài để trang trải trước khi nhận được tiền học bổng.

Số tiền mang theo tùy thuộc khu vực. Phương ở Cao Hùng và được ở kí túc xá của trường, do đó 50.000 TWD là đủ. Nếu bạn ở Đài Bắc, cần thuê trọ, nên mang theo cỡ 75.000 TWD để tránh thiếu trước hụt sau.


5. Chứng minh tài chính du học Đài Loan như thế nào?

Nếu nhận học bổng HES, bạn được MIỄN chứng minh tài chính. Khi đến làm visa, các bạn chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận học bổng Tiếng Hoa là được.


6. Quy trình phỏng vấn visa du học tiếng Trung ở Đài Loan?

Văn phòng Đài Bắc không yêu cầu phỏng vấn visa với các bạn nhận được Học bổng Tiếng Hoa Đài Loan. Xem thêm: Hướng dẫn xin visa dành riêng sinh viên nhận học bổng ngôn ngữ HES.


7. Có cần thiết khám sức khỏe để làm visa du học Đài Loan?

Điều này được quyết định bởi số tháng học bổng bạn được nhận. Nếu bạn có học bổng 2 tháng hè, 3 hoặc 6 tháng, bạn KHÔNG CẦN khám sức khỏe. Vì visa của bạn là visitor visa. Trường hợp 9 và 12 tháng, BẮT BUỘC khám sức khỏe để cấp visa resident.

Xem hướng dẫn chi tiết khám sức khỏe visa du học Đài tại đây.

Phương ở chung phòng với một bạn nhận học bổng HES miền Bắc 6 tháng nhưng được cấp visa resident. Do đó, các bạn có HES miền Bắc 6 tháng muốn xin visa resident liên hệ VPĐB để được hướng dẫn chi tiết.


8. Visa visitor và visa resident khác nhau chỗ nào?

Với visa visitor, bạn có 60 ngày cư trú ở Đài. Và, bạn phải đi gia hạn visa để tiếp tục cư trú. Tổng số lần gia hạn không quá 2 lần. Và tổng thời gian ở Đài Loan với loại visa này là 180 ngày. Chính vì vậy, các trường đều dặn dò không nên nhập cảnh Đài Loan quá sớm để ảnh hưởng hạn cư trú. Bạn của Phương hết hạn visa (180 ngày) trước khi kì học kết thúc 2 tuần. Và phải bay về nước rồi sang lại Đài Loan (bằng e-visa du lịch 14 ngày).

Visa resident là một câu chuyện khác. Theo quy định, trong vòng 15 ngày khi nhập cảnh Đài Loan, bạn phải đến Sở di dân để làm thẻ ARC (Alien Resident Certificate). Thông thường, thời hạn thẻ ARC sẽ bằng thời hạn học bổng được cấp. Và có thẻ ARC thì bạn được xuất nhập cảnh nhiều lần. Hướng dẫn cách làm thẻ ARC.


9. Mỗi tuần phải học ít nhất 15 giờ là như thế nào?

Các Trung tâm tiếng Hoa bố trí lịch học là 3 giờ/ ngày. Với 5 ngày học một tuần (thứ hai đến thứ sáu), bạn tự nhiên thỏa điều kiện này.

Tuy nhiên, có một số khóa học chỉ tổ chức 2 giờ/ ngày (10 giờ/ tuần). Tiêu biểu là NTNU Regular Course. Cho nên, NTNU “lách luật” bằng “giờ tự học” ở các lớp Big class (khóa học tổ chức chung với các chủ đề từng tháng), thư viện và phòng lab. Mỗi tháng sẽ có quy định cụ thể về “giờ tự học”. Nói thêm, NTNU vẫn có các khóa Intensive 3 giờ/ ngày nhưng học phí chát hơn khóa Regular.


10. Xin giải thích thêm “mỗi tháng vắng học 12 giờ đối với những môn bắt buộc sẽ bị ngưng cấp học bổng một tháng”.

Đây là quy định về chuyên cần. 12 giờ tương đương với nghỉ quá 4 buổi học/ tháng.

NSYSU điểm danh theo từng giờ học. Vô trễ hay về sớm đều bị trừ giờ học. Ví dụ, 9 giờ bắt đầu học, bạn 9h25 mới vào lớp thì xem như bạn nghỉ 1 giờ học trong ngày học đó.

Vấn đề chuyên cần còn tính vào thành tích học tập. Nghĩa là, ảnh hưởng đến kết quả điểm cuối khóa.


11. Trong 2 kỳ liên tiếp, điểm trung bình thấp hơn 80 sẽ bị hủy tư cách học bổng.

1 kỳ học là 3 tháng. Nếu bạn có học bổng 9 tháng nhưng 6 tháng đầu bạn học hành không chuyên tâm, điểm trung bình thấp hơn 80 thì bạn bị hủy tư cách học bổng. Bị cắt tiền học bổng đã đành, bạn sẽ bị lưu vào sổ bìa đen, ảnh hưởng nhiều đến việc xin các học bổng Đài Loan khác trong tương lai.

Hãy học hành chăm chỉ. Đó là điều mà ngay từ ngày đầu tiên nhập học, Phương đã được NSYSU “giáo huấn” rất kịch liệt.

Là một sinh viên trong môi trường học quốc tế, mỗi nhất cử nhất động của bạn đều được xem là đại diện của Việt Nam. Bạn cũng hơm muốn bị thầy cô người Đài hay sinh viên nước khác coi thường đúng không nè. Vậy nè hãy cố gắng chăm chỉ học tập và tìm hiểu văn hóa Đài Loan nhé! Hãy làm Việt Nam tự hào vì có bạn!


12. Quy định cách ly ở Đài Loan như thế nào?

Chính phủ Đài Loan yêu cầu sinh viên (được Bộ Giáo dục cho phép nhập cảnh) thực hiện cách ly 14 ngày sau khi đến đảo quốc.

Tiếp đến, bạn không thể tự di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Bạn chỉ được dùng các chuyến taxi chuyên biệt từ sân bay đến khách sạn. Chi phí do bạn tự chi trả.

Đồng thời, bạn phải cách ly tại các khách sạn được chỉ định, chi phí do bạn tự chi trả.

Do đó, bạn cần liên lạc với trường để nhận các hướng dẫn và hỗ trợ mới nhất về việc cách ly.


Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích được bạn trong quá trình chuẩn bị sang Đài Loan học tiếng Trung theo học bổng hệ ngôn ngữ HES. Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn tại bình luận bên dưới bài viết nhé!

guest
24 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
View all comments
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!