不要一邊走路一邊盯著手機滑!

Nov 5, 2020

Trong bài viết này, Phương gửi đến các bạn bài viết về một hiện tượng xã hội cũng như nêu quan điểm của bản thân về hiện tượng đó. Bạn có thể áp dụng lối viết này cho những chủ đề tương tự nhé!

I. CHỦ ĐỀ BÀI VIẾT

Nguồn cơn của bài viết này xuất phát từ một hiện tượng làm Phương khó chịu khi ở Đài Loan. Đó là rất nhiều người có thói quen vừa đi đường vừa xem điện thoại. Có thể là, ở Đài Loan, mọi người không sợ kiểu ra đường cầm điện thoại trên tay rồi bị cướp một lúc sau. Bên cạnh đó, vỉa hè ở Đài rộng và thông thoáng, có nhiều không gian cho người đi bộ. Thành ra, Phương mỗi khi đi trên đường đều thấy người Đài cắm đầu ngó điện thoại, vừa đi vừa bấm, mà hay ở chỗ họ có thể tránh chướng ngại vật trên đường rất ngoạn mục!

Bài viết đề cập đến cụm từ「機」不離身 “điện thoại bất ly thân”, trong đó: 機 nghĩa là 手機 (điện thoại) và 不離身 nghĩa là “bất ly thân”. Ngoài ra, trong tiếng Trung cũng có một cụm từ để mô tả những người tối ngày chỉ biết “cắm mặt” vào điện thoại: (手機)低頭族, trong đó 低頭 là cuối đầu, 族 dùng chỉ một nhóm người có những đặc điểm giống nhau.

II. BỐ CỤC

Bài viết này dài khoảng 1200 từ, được Phương chia làm 4 phần:

  • Phần 1: Giới thiệu, đề cập đến hiện tượng
  • Phần 2: Nguyên nhân của hiện tượng
  • Phần 3: Ảnh hưởng của hiện tượng
  • Phần 4: Nêu ngắn gọn phương hướng giải quyết.

III. MỘT VÀI GIẢI THÍCH VỀ NGỮ PHÁP VÀ TỪ NGỮ

1. 由於 ~, 雖然知道 ~ 危險 / 不好,卻還是這樣做。

Do ~, (chủ ngữ) tuy biết rằng (sự việc/ hiện tượng) nguy hiểm/ không tốt, vẫn cứ thế mà làm!

Cấu trúc này có thể áp dụng để bắt đầu để liên kết giữa phần mở bài giới thiệu hiện tượng và phần nói về nguyên nhân hiện tượng.

2. 這可能受到 ~ 的影響,開始的時候 ~,後來,~。在這樣的情況下,想~太難了。

Điều này có thể do bị ảnh hưởng bởi ~ , lúc mới bắt đầu thì ~, sau đó thì ~. Trong tình huống như vậy, muốn (cai nghiện/ từ bỏ thói quen…) thì khó lắm!

Nhắc và liệt kê các nguyên nhân gây ra sự việc/ hiện tượng.

3. 這些人可能是 ~、或是 ~;也可能是 ~。

Những người đó có thể là ~, hoặc là ~, cũng có thể vì ~.

Một cách khác để liệt kê nguyên nhân gây ra các hiện tượng hoặc biểu hiện của hiện tượng.

4. 不過,人要長時間 ~,對 ~ 很 ~。

Tuy nhiên, con người nếu như (dùng/ làm/….) lâu dài, đối với (sức khỏe/ mối quan hệ…) rất là (không tốt/ nguy hiểm/ …).

Vì thói quen là do sự tích lũy lâu ngày mà thành. Nên bạn có thể dùng cấu trúc này để bắt đầu đoạn văn về tác hại của hiện tượng/ sự việc/ thói quen.

5. 拿 ~ 來説

Lấy (ai đó) làm ví dụ.

Cái này quan trọng cực kì. Nói có sách, mách có chứng. Bạn có thể dẫn chứng trải nghiệm của bản thân hoặc bịa ra một đứa bạn / một người nào đó để diễn tả lại trải nghiệm hiện tượng đó. (Nếu bịa thì bịa có tâm một chút, đừng nổ quá!)

6. 不管怎麼說,

Nói gì thì nói,

Đối với mấy cái hiện tượng, sự việc, kết bài bằng một câu đạo lý sống là dễ nhất.

7. 近視也超過一千度了

Cận thị cũng hơn 10 độ.

Ở đây các bạn để ý nha, tại Đài Loan khi nói về độ cận (loạn, viễn…) thì mức 一千度 (1000 độ) chỉ tương đương 10 độ của Việt Nam mình thôi. Tương tự, cận 一百度 (100 độ) là cận 1 độ nha!

IV. NỘI DUNG CHI TIẾT

不要一邊走路一邊盯著手機滑!

Xin đừng vừa đi đường vừa chăm chú lướt điện thoại!

隨著科技的刺激和社會的發展,玩手機已經成爲台灣人非常普遍的日常生活習慣了。台灣人隨時隨地都能玩手機,一起床就滑,吃飯時邊看手機上的娛樂節目邊進食,上課時也拿著手機玩,而且要是睡覺前沒有再看一眼,甚至會覺得不太對勁。不過,自從我到台灣以來,讓我最驚訝的是許多年輕人一邊走路一邊盯著手機滑。

Cùng với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của xã hội, chơi điện thoại đã trở thành một thói quen hằng ngày phổ biến của người Đài Loan. Dân Đài có thể chơi điện thoại mọi lúc mọi nơi, vừa ngủ dậy là lướt điện thoại, giờ ăn cơm cũng phải vừa xem các chương trình giải trí trên điện thoại vừa lùa cơm, trên lớp cũng cầm điện thoại chơi, hơn nữa nếu trước khi đi ngủ mà không xem điện thoại, thậm chí còn cảm thấy có gì đó sai sai. Nhưng mà, từ lúc Phương đến Đài Loan tới nay, điều làm Phương kinh ngạc nhất chính là việc có rất nhiều thanh niên vừa đi đường vừa chăm chú lướt điện thoại.

thế hệ trẻ nghiện điện thoại
Vừa đi đường vừa “cắm mặt” xem điện thoại!

由於大多數人是「機」不離身,很多年輕人雖然知道一邊走路一邊盯著手機多麽危險,卻還是這樣做。這可能受到忙碌生活的影響,開始的時候也許只是爲了節省幾分鐘的時間而趁著走路時滑手機,後來,滑著滑著就習慣了。在這樣的情況下,想改掉恐怕太難了。

Do mọi người hiện nay đều “điện thoại bất ly thân”, rất nhiều thanh niên tuy biết rằng vừa đi đường vừa chăm chú dùng điện thoại rất nguy hiểm, nhưng vẫn cứ thế mà làm. Điều này có thể do bị ảnh hưởng bởi đời sống bận rộn, lúc đầu chẳng qua là vì để tiết kiệm vài phút đồng hồ mà tranh thủ lúc đi đường bấm điện thoại, sau đó lướt mãi lướt mãi thành nghiện luôn. Trong tình huống như thế, muốn thay đổi thói quen xấu này thiệt rất khó!

這些人可能是爲了有些緊急事件、要處理非常重要的郵件、或是得立刻回復老闆剛發的短訊,而得邊走路邊滑手機;也可能是因爲急著想看完一篇影片,讀完一則新聞而邊走路邊玩手機。

Những người này có thể vì có một vài chuyện gấp, như phải xử lý tức thì một email quan trọng, hoặc là phải trả lời ngay tin nhắn của sếp, nên buộc phải vừa đi đường vừa dùng điện thoại; cũng có thể họ vì nôn xem cho hết một video, đọc cho xong một bài báo mà vừa đi vừa lướt điện thoại.

不過,人要長時間一邊走路一邊盯著手機,對身體的傷害實在很嚴重。拿我的朋友來説,他曾經爲了喜歡的談話性節目而在上學的路上帶著耳機邊走邊看。經過三年,他的視力越來越差,近視也超過一千度了。其實,最可怕的還是,有一天他因爲顧著看手機沒注意車輛來往而被一部摩托車撞上。還好,那時候因爲摩托車的騎士反應相當快,所以我朋友除了左脚受了傷,得待在家休息一個月以外,也沒有其他的嚴重傷害。不過,也多虧這次車禍,我朋友已經戒掉這壞習慣。可惜,他的視力永遠不能恢復了。

Tuy nhiên, con người nếu như vừa đi đường vừa chơi điện thoại trong một thời gian dài, sẽ mang đến những tổn hại to lớn cho cơ thể. Như chuyện của bạn Phương, hắn từng cũng vì thích xem mấy talkshow nên trên đường đi học tranh thủ đeo tai nghe vừa đi vừa xem. Qua 3 năm, mắt hắn càng ngày càng kém, cận thị cũng hơn 10 độ. Chưa hết, điều đáng sợ hơn là, vào một hôm nọ đương lúc đi đường do mãi cuối đầu xem điện thoại không thèm ngó xe cộ, hắn bị một chiếc xe honda tông trúng. May mà lúc đó người chạy xe phản ứng nhanh, nên bạn Phương ngoại trừ bị thương chân trái, phải tịnh dưỡng 1 tháng trời ra, không có gì nguy hiểm đến tính mạng. Cũng nhờ cái lần tai nạn đó, hắn đã bỏ được tật xấu vừa đi đường vừa “cắm mặt” vào điện thoại. Tiếc là, thị lực của hắn đã không thể khôi phục được như xưa.

我認爲不管有什麽原因,得在路上使用手機,大家都必須要注意自己的安全,免得後悔。不管怎麼說, 世上並沒有一件事比生命更重要 

Phương cho rằng bất kể vì nguyên nhân gì, nếu cần phải sử dụng điện thoại trên đường, mọi người phải chú ý đến an toàn của bản thân, tránh để sau này hối hận. Nói gì thì nói, trên thế giới này không có gì quan trọng hơn sinh mạng cả!

Đừng vừa đi vừa bấm điện thoại
Đã đến lúc cần có những chế tài đặc biệt! (Ảnh: Scanpix/AFP/Jonathan Nackstrand.)

Nếu có điểm nào thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới, Phương sẽ phản hồi nhanh chóng. Và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm:

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!