HƯỚNG DẪN ÔN THI TOCFL

Apr 10, 2022

Tuyển tập hướng dẫn kinh nghiệm ôn thi TOCFL đầy đủ và chi tiết nhất sẽ được Phương tổng hợp trong bài viết này.

Làm thế nào để đạt điểm cao trong kì thi TOCFL? Đó luôn là thắc mắc của các bạn muốn chinh phục kì thi năng lực tiếng Hoa TOCFL. Chỉ hiểu được cấu trúc bài thi TOCFL, hay nắm được bí quyết làm bài thôi vẫn chưa đủ. Bạn còn phải có một chiến lược ôn thi TOCFL thông minh và hiệu quả để ẵm trọn điểm tuyệt đối TOCFL.

I. LÀM QUEN CÁC DẠNG ĐỀ THI TOCFL

Để đạt kết quả thi TOCFL tốt nhất, bạn cần làm quen với các dạng đề của kì thi này. Nếu như bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm mẫu đề ôn HSK, thì với TOCFL, số lượng đề mẫu rất hạn chế!

Có hai cách để sử dụng Đề thi thử TOCFL Giản thể và Phồn thể:

  1. Tải đề thi, đáp án và file nghe Bộ đề luyện thi TOCFL band ABC
  2. Luyện tập làm đề thi TOCFL mẫu online

Ngoài ra, còn một cách nữa, nhưng chỉ phù hợp với các bạn đang ở Đài Loan. Đó là đăng ký thi thử TOCFL (Pilot Test). Hình thức này sẽ giúp bạn làm quen với không khí phòng thi, cách làm bài trên máy tính, dạng đề bài… Một năm có khoảng 3 lần Pilot Test, phí 200 TWD.

II. NẮM VỮNG TỪ VỰNG VÀ NGỮ PHÁP

Mỗi band thi TOCFL yêu cầu số lượng từ vựng khác nhau. Đi kèm theo đó là các yếu tố ngữ pháp đặc thù của từng cấp thi. Do đó, việc nắm vững từ vựng và ngữ pháp quyết định 70% điểm thi TOCFL của bạn!

1. Bộ từ vựng ôn thi TOCFL

Để tìm các gói từ vựng được tổng hợp sẵn, hãy tải về Tổng hợp bộ từ vựng thi TOCFL mới nhất với 8000 từ, do chính SC-TOP (Ban Chỉ đạo Kỳ thi Kiểm tra Trình độ Tiếng Hoa TOCFL) soạn thảo.

Ngoài ra, bạn có thể dùng những thẻ từ vựng TOCFL được tổng hợp bằng Quizlet. Điểm thuận tiện của Quizlet là có file âm thanh và các trò chơi vui nhộn để luyện trí nhớ. Vừa học vừa chơi, siêu vui, siêu hiệu quả!

2. Sách luyện thi và phân tích đề TOCFL

The Ultimate Guide to Chinese Vocabulary & TOCFL là tài liệu tự học từ vựng tiếng Trung TOCFL hay nhất. Đây cũng là tài liệu ôn thi TOCFL được SC-TOP khuyên dùng. Các dạng bài tập của sách sẽ giúp bạn củng cố kiến thức từ vựng của TOCFL một cách toàn diện, nâng cao khả năng hiểu và sử dụng các từ vựng chính của tiếng Trung. Sách dành cho các bạn muốn chinh phục trình độ TOCFL B3 & B4.

on thi tocfl the ultimate guide to chinese lechautrucphuong

Đối với trình độ Level 5 và Level 6, SC-TOP giới thiệu thí sinh tham khảo bộ sách do chính họ biên soạn 趣學TOCFL流利精通級詞彙. Sách gồm 17 bài viết thuộc 5 lĩnh vực: Phổ cập Khoa học, Quan hệ Quốc tế, Kinh doanh, Nghề nghiệp và Y tế. Do đó, sách giúp người học nắm được từ vựng ở cấp độ chuyên môn hóa, trau dồi tư duy phản biện, rất khớp với đặc thù từ vựng của đề thi ban C.

3. Cách ôn ngữ pháp TOCFL

Để ôn ngữ pháp TOCFL band ABC thì bạn cần phải (1) hiểu được từng cấu trúc ngữ pháp (2) thường xuyên luyện các bài tập ngữ pháp liên quan (3) phân tích các dạng đề ngữ pháp khó. Đáp ứng điều này, bộ sách The Ultimate Illustrated Chinese Grammar Guide (看圖學中文語法) với 02 cấp độ Basic Level (基礎篇) và Advanced Level (進階篇) đã được biên soạn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sách luyện thi TOCFL tốt nhất hiện nay và cũng là giáo trình tiếng Trung Phồn thể Phương thích nhất: 新版實用視聽華語. Trọn bộ 5 quyển, mỗi quyển gồm 1 sách Bài học và 1 sách Bài tập. Bạn học hết quyển 4 là dễ dàng đạt B2 rồi nè.

giáo trình học tiếng Trung Phồn thể
 Các đầu sách kể trên chỉ có bán tại Đài Loan. Nếu cần Phương mua hộ sách và gửi về Việt Nam, bạn inbox cho Phương tại đây nhé! 

Áp dụng các hướng dẫn ôn tập TOCFL liệt kê trong bài, Phương đã đạt kết quả cao trong các kì thi TOCFL thời gian qua:

  • 11/2018: TOCFL A2 156/160 điểm (kì thi TOCFL phân ban trên giấy tại Việt Nam)
  • 03/2020: TOCFL B2, Nghe 68, Đọc 71 (kì thi TOCFL không phân ban trên máy tính CAT tại Đài Loan)
  • 10/2021: TOCFL C1, Nghe 901, Đọc 953 (kì thi TOCFL- Speedy Screening tại NTNU)

Chúc các bạn ôn thi TOCFL tốt và đạt được điểm TOCFL cao như mong muốn. Nếu có thêm thắc mắc về các cách ôn thi TOCFL, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Có thể bạn quan tâm

guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!