KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN

Apr 29, 2023

Trong bài viết này, Phương tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn du học Đài Loan bạn nên biết, cũng như cho biết ứng viên học bổng HES MOE cần chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn được thành công.

I. CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO BUỔI PHỎNG VẤN HỌC BỔNG HES?

Theo như hướng dẫn từ Văn phòng Đài Bắc, tiêu chí Đánh giá ứng viên Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo dục Đài Loan Năm 2023 (Huayu Enrichment Scholarship – HES) cũng như Học bổng MOE miền Nam, miền Bắc (Taiwan Scholarship) đều bao gồm:

  1. Kế hoạch học tập
  2. Thành tích học tập
  3. Năng lực ngoại ngữ
  4. Thư giới thiệu
  5. Khả năng thể hiện khi phỏng vấn

Có thể nói rằng, đến được vòng phỏng vấn, bạn nắm trong tay hơn 60% cơ hội nhận được học bổng. Ở bước quan trọng cuối cùng này, hội đồng xét học bổng sẽ đánh giá khả năng thể hiện khi phỏng vấn và cả năng lực ngoại ngữ của bạn.

Dưới đây là kinh nghiệm hay khi phỏng vấn xin học bổng du học Đài Loan mà Phương tích lũy được:

1. Hình thức phỏng vấn

Thông thường, bạn được phép lựa chọn phỏng vấn online hay là phỏng vấn trực tiếp.

Trừ trường hợp bất khả kháng, Phương cho rằng phỏng vấn trực tiếp sẽ mang đến chiều sâu cho sự tương tác giữa ứng viên và người phỏng vấn hơn phỏng vấn online. Ngoài ra, phỏng vấn trực tiếp giúp tránh những sự cố không đáng có như mạng yếu, âm thanh, tiếng ồn… khi phỏng vấn online. Nói đi cũng phải nói lại, phỏng vấn online có ưu điểm giúp bạn đỡ căng thẳng hơn do bạn được phỏng vấn cách màn hình, trong môi trường bạn quen thuộc và làm chủ. Vậy nên, hãy chọn hình thức phỏng vấn mang lại ưu thế nhất cho bạn.

a. Phỏng vấn trực tiếp

Bạn nên có mặt tại Văn phòng Đài Bắc 10-15 phút trước thời gian hẹn phỏng vấn. Việc này giúp bạn điều chỉnh lại tâm thái, điều hòa hơi thở, có thời gian để làm quen với không gian và môi trường xung quanh. Những yếu tố ngoại vi kể trên đóng vai trò vô hình giúp bạn tự tin hơn, giảm căng thẳng khi tham gia phỏng vấn học bổng tiếng Hoa HES.

b. Phỏng vấn online

Hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối với Skype của Văn phòng Đài Bắc trước buổi phỏng vấn.

Đảm bảo tín hiệu mạng tốt, tránh đang phỏng vấn ngon lành thì bị rớt mạng nhé. Nên sử dụng PC hoặc laptop để phỏng vấn thay cho điện thoại di động, và nhớ cắm nguồn điện hoặc sạc đầy pin cho thiết bị của mình.

Tiếng ồn và tạp âm là điều cần giảm đến mức tối đa để tránh ảnh hưởng buổi phỏng vấn. Bên cạnh việc sử dụng tai nghe có chất lượng âm thanh tốt, bạn nên sử dụng phần mềm lọc tạp âm và tiếng ồn trong suốt quá trình phỏng vấn.

2. Giọng nói

Hãy nói chậm rãi, vừa đủ nghe và duy trì điều này trong cả quá trình phỏng vấn Học bổng MOE HES.

Nếu bạn đang bị cảm cúm hoặc đau họng, hãy mạnh dạn đề xuất dời buổi phỏng vấn sang một thời điểm khác. Vì một khi bạn không đảm bảo chất lượng giọng nói của mình, thì nội dung bạn muốn truyền đạt cũng vì thế mà không thể được diễn tả trọn vẹn.

Trước buổi phỏng vấn, cần tập các bài tập làm xấu, làm nhăn cơ mặt, khởi động lưỡi để bạn có thể phát âm và nói rõ ràng hơn, tránh líu lưỡi.

Uống đủ nước (nên uống nước ấm) để “tra dầu” cho dây thanh quản, tránh khan tiếng, khô họng khi bạn phải trao đổi và trả lời trong suốt hơn 30 phút phỏng vấn.

3. Trang phục

Tránh ăn mặc quá trang trọng, cũng không nên quá xuề xòa. Sự đơn giản và tinh tế, chỉn chu và thanh lịch của phong cách Smart Casual sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người phỏng vấn. Hãy để trang phục nói lên cá tính và con người của bạn – đó cũng là phần mà bộ hồ sơ ứng tuyển học bổng chưa chắc thể hiện hết được.

4. Ngoại ngữ

Bạn được yêu cầu sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Trung khi phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng buổi phỏng vấn học bổng du học Đài Loan nhằm giúp người phỏng vấn hiểu rõ thêm về bạn chứ đây không phải là sàn thi năng lực ngoại ngữ. Do đó, việc sử dụng các từ ngữ, cấu trúc câu quá sức cao siêu, học thuật không hẳn ghi điểm mà ngược lại sẽ dễ gây phản tác dụng. Chỉ cần đảm bảo bạn hiểu được câu hỏi và người phỏng vấn nắm được điều bạn muốn gửi gắm là được.

5. Kế hoạch học tập

Bạn hãy xem lại và nhớ các điểm chính trong Kế hoạch học tập (Study Plan) của mình. Vì sẽ có khá nhiều câu hỏi để người phỏng vấn xác định lại tính chính xác của hồ sơ ứng tuyển bạn đã nộp.

Ngoài ra, nếu có gì muốn “khoe” thêm cho người phỏng vấn, hãy nhớ mang theo nhé! Ví dụ, một tập sách ảnh, đàn ghi-ta…, còn Phương đem theo iPad để khoe website do chính mình tự xây dựng và thiết kế.

II. NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN

Mô típ buổi phỏng vấn học bổng Đài Loan HES MOE thường là một buổi trò chuyện thân tình để đánh giá lại độ chính xác của hồ sơ ứng tuyển, cũng như khám phá thêm phẩm chất cá nhân của bạn.

Dưới đây là một số câu hỏi “tủ” khi phỏng vấn xin học bổng du học Taiwan:

1. Tự giới thiệu bản thân

Đây luôn là câu hỏi mở đầu cho mọi buổi phỏng vấn. Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn đã nghe hàng ngàn câu trả lời cho chủ đề này trong bao nhiêu năm qua. Do đó, hãy giới thiệu bản thân khi phỏng vấn học bổng một cách đơn giản – trọng tâm – độc đáo.

Tránh nhắc lại về những gì đã có trong hồ sơ. Mà hãy khơi gợi sự tò mò của người phỏng vấn để họ tiếp tục đặt câu hỏi cho bạn.

Phương khéo léo nhắc đến công việc của mình tại Tập đoàn Tài chính hàng đầu Đài Loan nhằm tạo tính hợp lý khi trả lời câu hỏi tiếp theo.

2. Tại sao bạn chọn Đài Loan?

Đây là một câu hỏi mở, trực tiếp và có tính phân loại ứng viên rất cao.

Trong câu hỏi này, bạn có thể tự do đề cập đến những sở thích cá nhân, cơ hội việc làm, mục tiêu khi đến Taiwan của bạn… mà nó nên có liên quan đến những gì Đài Loan muốn quảng bá. Phương chia sẻ câu chuyện tự học tiếng Trung thành công với niềm cảm hứng từ Mayday 五月天 (Ban nhạc rock vĩ đại của Đài Loan nói riêng và của nền âm nhạc Hoa ngữ, được CNBC gọi là “Beatles of the Chinese World”).

Bên cạnh đó, bạn có thể nói thêm về lý do chọn Trung tâm tiếng Hoa bạn muốn học. Phương kể rằng trong một lần đọc blog của KLook, biết được NSYSU là một trong những nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Taiwan. Khi đó, Phương đã ngay lập tức muốn đến đây học để mỗi ngày được ngắm cảnh hoàng hôn. Tất nhiên, chất lượng giảng dạy của CLC NSYSU, môi trường sống ở Cao Hùng… cũng là yếu tố thúc đẩy Phương gắn bó với trường trong suốt thời gian Du học Tiếng Hoa tại Đài Loan.

Kinh nghiệm xin visa du học Đài Loan
Một góc trường NSYSU (Cao Hùng).

3. Những vấn đề thuộc Kế hoạch học tập

Nếu bạn ứng tuyển học bổng Học vị (Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ) của Bộ Giáo dục MOE, các câu hỏi sẽ đào sâu về học cái gì, học như thế nào, luận án, hướng nghiên cứu và kế hoạch tương lai…

Còn đối với các bạn ứng viên HES, câu hỏi phỏng vấn du học thường xoáy vào những điểm bạn nêu ra trong Kế hoạch học tập, như công việc hiện tại, hướng phát triển tương lai, làm gì sau khi học xong…

Không có một loại thuốc nào chữa được bách bệnh, cũng như không có câu trả lời hay nhất cho những câu hỏi phỏng vấn học bổng. Câu trả lời của bạn nên được cá nhân hóa, và phù hợp với tiêu chí của từng loại học bổng mà bạn ứng tuyển.

4. Nếu không được cấp học bổng, bạn sẽ làm gì?

Thẳng nhưng thật! Lúc nhận được câu hỏi này thì Phương cũng rất bất ngờ.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, Phương chia sẻ thật tình rằng công ty Phương có các chương trình gửi nhân viên đến Taiwan đào tạo và phát triển. Tất nhiên, bản thân Phương trong suốt bao năm đi làm cũng đã tích lũy một số vốn đủ để tự túc học ngôn ngữ tại Đài Loan. Nhưng quan trọng hơn cả là ý nghĩa của HES mang lại… Rồi sau đó, chém quá trời chém về HES quan trọng với bản thân Phương như thế nào.

Cuối cùng, Phương cũng không quên giải đáp câu hỏi Tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng, rằng Phương chính là một ứng viên sáng chói lóa của HES, và hy vọng có cơ hội được sở hữu học bổng này.

Cultural Tours in Central Taiwan
Phương trải nghiệm văn hóa trong những ngày du học Đài Loan

5. Còn điều gì bạn muốn chúng tôi biết về bạn không?

Câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn cũng rất ư là thú vị!

Bạn có thể nói thêm về những điều mà trong quá trình phỏng vấn bạn chưa có cơ hội chia sẻ, hoặc nói sâu hơn, xa hơn về dự định và mục tiêu cá nhân, những điều bản thân muốn làm nhưng chưa làm được, hay đề nghị hát hò để khoe giọng hát nếu bạn hát đủ hay và đủ can đảm… Với câu hỏi mở như thế này, hãy tận dụng nó để ghi lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người phỏng vấn.

Nhiêu đó câu hỏi cũng đủ xoay bạn mệt nhoài trong 30-45 phút phỏng vấn rồi đó! Chúc bạn bình tĩnh, tự tin và phát huy hết sức mình nhé!

III. TỔNG HỢP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XIN HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN

  1. Kiến thức là sức mạnh. Hiểu biết về Đài Loan (vùng đất, con người, văn hóa, kinh tế…) sẽ góp phần quan trọng vào chất lượng của các câu trả lời của bạn. Cũng đừng quên nắm các điểm chính trong Kế hoạch Học tập của mình nhé!
  2. Tự nhiên, thân thiện và đừng sợ hãi. Người phỏng vấn chỉ mong muốn hiểu rõ hơn về bạn chứ không phải khiến bạn sợ sệt. Chính vì vậy, mang một tâm thái tự tin và thái độ cầu thị sẽ giúp bạn ghi ấn tượng tốt đấy!
  3. Hỏi khi có cơ hội. Bạn luôn được trao quyền và cơ hội để hỏi khi trao đổi với người phỏng vấn. Do đó, hãy nêu những điều bạn còn thắc mắc, các điểm còn hoài nghi và mơ hồ về học bổng, về quy trình, về chế độ… Đặt câu hỏi thông minh và có mục đích bạn nhé!
  4. Hãy gửi Thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn.

Với chiến thuật trả lời phỏng vấn học bổng Du học Đài Loan như trên, Phương đã nhận được học bổng Tiếng Hoa HES năm 2019.

Kinh nghiệm xin visa du học Đài
Giấy chứng nhận Học bổng.

Hy vọng kinh nghiệm phỏng vấn học bổng du học Đài Loan của Phương giúp ích cho bạn. Phương tin rằng, chỉ cần bạn khát khao đạt học bổng và nỗ lực hết sức mình, cả vũ trụ sẽ dẫn đường cho bạn đến thành công!

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị Hành lý Du học Đài Loan

guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!