TRẠI RẮN HỘI CHỮ THẬP ĐỎ THÁI LAN

Jun 18, 2019

Trại Rắn nằm trong khuôn viên Hội Chữ Thập Đỏ Thái Lan là trại rắn đáng ghé thăm nhất đất Thái.

Thiên đường rắn ở trung tâm Bangkok

Bộ da rắn khủng được trưng bày tại Trại Rắn.
Bộ da rắn khủng ở Trại Rắn.

Phương vốn dị ứng với mấy trại rắn chủ yếu biểu diễn với rắn và bán sản phẩm từ rắn kiếm tiền. Chẳng khác gì bán hàng đa cấp. Bên cạnh đó, Phương quan niệm: đi du lịch trước hết phải vui vẻ, tiếp đến phải học được cái hay cái mới. Cộng thêm thể lực đã bị rút cạn khi cả ngày hôm qua Phương vật vã đạp xe khắp Bang Krachao. Nên là, Phương không muốn rời khỏi Bangkok hôm nay. Ba cái yêu cầu khó tính đó hợp lại đã giúp Phương tìm được Trại Rắn Viện Tưởng Niệm Hoàng hậu Saovabha.

Đây là trại rắn thứ hai trên thế giới, được khánh thành vào năm 1923 bởi Hoàng hậu Saovabha. Hàng năm, nơi đây đón tiếp hơn 40.000 lượt du khách ghé thăm. Hơn cả một địa điểm du lịch, Trại Rắn là nơi sản xuất huyết thanh kháng nọc rắn hàng đầu Châu Á. Nơi đây cũng là điểm đến hàng đầu của các chuyên gia, nhà khoa học về rắn trên thế giới.

Các hoạt động thú vị ở Trại Rắn

Vé vào cửa Trại Rắn là 200 bath dành cho người nước ngoài. Giờ mở cửa là 09:30 đến 15:30 (thứ Hai đến thứ Sáu) và 09:30 đến 13:00 (thứ Bảy và Chủ nhật). Trại Rắn gồm 3 khu vực, gắn liền với các hoạt động khác nhau:

1. Khu vực trưng bày rắn trong nhà

Khu vực này nằm ở tầng trệt của Tòa nhà Simaseng (tòa nhà màu trắng) trong khuôn viên Trại Rắn. Nơi đây được thiết kế như không gian một khu rừng với mô hình cây xanh, hang động, suối nước róc rách cùng ánh đèn mờ mịt. Trong không gian u ám đó, từng lồng kính với những con rắn đủ màu sắc lượn lờ, ẩn nấp, rình mồi. Không hiểu tại sao mà mỗi bước Phương đi qua, lũ rắn đều ngóc đầu dậy nhìn theo. Máy lạnh phát hết công suất còn góp phần tăng thêm sự lạnh lẽo và rùng mình của Phương.

Khu vực trưng bày trong nhà ở Trại Rắn.
Khu vực trưng bày trong nhà.

Trước khi bắt đầu tour tham quan, Phương được Trại Rắn chiêu đãi tiết mục Chiết Nọc Rắn. Đối diện khán đài trong phòng trưng bày là một phòng thí nghiệm nhỏ. Anh MC siêu-cấp-đẹp-trai-nói-tiếng-Anh-chuẩn-phát-rồ-và-nụ-cười-long-lanh-rất-Thái giới thiệu từng thành viên trong đội trình diễn. Tiếp đến, Phương được giới thiệu về cấu tạo phần đầu rắn, nọc rắn và các phương thức chiết nọc rắn. Sau đó, những em rắn độc được khéo léo lấy ra từ các thùng nhựa đã chuẩn bị sẵn. Lúc này đây, các anh nhân viên đẹp-trai-không-kém-anh-MC sẽ trình diễn thao tác chiết nọc rắn. Một màn hình lớn với hình ảnh quay cận cảnh quá trình chiết nọc được phát trước phòng thí nghiệm cho mọi người dễ theo dõi.

Tiết mục Chiết Nọc Rắn hoàn toàn miễn phí. Tiết mục diễn ra vào lúc 11:00 các ngày thứ Hai đến thứ Sáu. Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ không trình diễn tiết mục này nhé!

2. Bảo tàng rắn

Tại tầng 1 của Tòa nhà Simaseng có một bảo tàng về rắn rất hiện đại. Bạn sẽ được nhìn thấy hóa thạch của rắn, bộ xương và da rắn khổng lồ. Đồng thời, bảo tàng giới thiệu những kiến thức sinh học về rắn như giao phối, sinh nở, lột da… Bạn cũng được giới thiệu về nọc rắn, cách sơ cứu và xử lý vết thương khi bị rắn cắn. Bảo tàng không chỉ có tranh minh họa mà còn có cả các video khoa học, phòng tương tác trực quan. Mỗi khu vực đều được tự động hóa và trình bày bằng tiếng Anh và tiếng Thái.

Một góc bảo tàng rắn ở Trại Rắn.
Khu vực bảo tàng rắn.

Bạn không thích rắn?
Đừng lo, xem ngay các bí kíp ăn chơi chất lừ ở Bangkok:

3. Khu vực trưng bày ngoài trời

Không gian ngoài trời nổi bật với kiến trúc mái vòm và các trụ bê tông gắn cửa kính. Bạn có thể quan sát rắn trong một không gian rộng và thoáng đãng hơn tầng trệt. Tại các lồng đều có các biển thông tin về rắn để bạn theo dõi. Đặc biệt, vào lúc 14:30 (thứ Hai đến thứ Sáu) và 11:00 (thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ), nơi đây trình diễn tiết mục Tay Không Bắt Rắn.

Khu vực trưng bày ngoài trời ở Trại Rắn.
Khu vực nuôi nhốt rắn ngoài trời.
Cơm trưa tại căn tin Trại Rắn.
Phần cơm chỉ 40 bath tại căn tin.

Dạo hết bảo tàng cũng đã 13:00, Phương ghé căn tin của Hội Chữ Thập Đỏ để dùng cơm trưa. Căn tin chủ yếu phục vụ nhân viên làm việc tại đây nên các món ăn đều là món Thái. Bạn gọi bao nhiêu món mặn thì sẽ tính bao nhiêu tiền. Canh và cơm có thể xin thêm tùy thích. Căng da bụng sẽ chùng da mắt. Hậu quả là Phương đến khán đài trước lúc bắt đầu trình diễn chỉ 5 phút. Nơi đây đã bị lấp đầy. Xém tí nữa Phương không có chỗ ngồi sát sân khấu.

Anh MC siêu-cấp-đẹp-trai-nói-tiếng-Anh-chuẩn-phát-rồ-và-nụ-cười-long-lanh-rất-Thái lại xuất hiện để chào khán giả. Khán đài với sức chứa 100 chỗ ngồi, được ngăn cách với sân khấu bởi hàng lan can ngắn cũn cỡn. Dưới sân khấu, các anh nhân viên lần lượt thả các em rắn ra khỏi thùng chứa. Họ để các em rắn bò quanh mình, vuốt ve và chơi đùa với rắn. Họ cùng tìm cách gây xung đột với rắn, làm rắn tức giận lên để tăng độ kịch tích. Lần đầu tiên Phương cách một em rắn hổ mang chúa (King Cobra) chưa tới 10 m. Nhìn thấy ẻm phồng mang là da gà Phương nổi hết lên luôn.

Tiết mục biểu diễn bắt rắn bằng tay không tại Trại Rắn.
Biểu diễn tiết mục Tay Không Bắt Rắn.

Các anh nhân viên xử lý rắn và trình diễn bắt rắn bằng tay không rất điêu luyện. Trong lúc đó, anh MC cứ luôn miệng nhắc khán giả đừng nên tự thực hiện điều này. Đồng thời, thói quen của rắn, rắn ăn gì và nọc độc ra sao cũng được anh MC giới thiệu chi tiết. Kết thúc tiết mục, bạn được lần lượt chạm vào và chụp hình với các em rắn. Ấn tượng nhất, bạn được choàng em trăn màu vàng dài hơn 2 m lên người và chụp ảnh nữa đó!

Hiểu đúng về rắn

Cả ngày “chơi” cùng rắn đã giúp Phương hiểu đúng hơn về loài bò sát này. Rắn là một thành phần rất quan trọng và không thể thiếu được trong hệ sinh thái. Và nhất là, đa số rắn là vô hại đối với con người. Và Phương tin rằng, mình sẽ bình tĩnh xử lý khi chẳng may bị rắn độc cắn với những kiến thức sơ cứu học được từ Trại Rắn. Thật ra, chúng ta chỉ sợ những gì chúng ta không biết rõ. Bởi vậy, hãy một lần ghé thăm Trại Rắn để hiểu đúng và không còn sợ rắn. Vì loài rắn xứng đáng được trân trọng và yêu thương.

Hãy khám phá một Bangkok chất lạ cùng loạt gợi ý sau nhé!

guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được yêu thích nhất
Inline Feedbacks
XEM TẤT CẢ BÌNH LUẬN
error: Bài viết được bảo vệ để chống sao chép!